TÀI LIỆU SỐ MỚI CẬP NHẬT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 167
  • Tổng lượt truy cập: 7325907
Bò đẻ 1 tháng thì bị mất sữa, kém ăn, bụng chướng phình to, đi phân lỏng, nặn không có sữa, gia đình chưa sử dụng thuốc. Xin hỏi chuyên gia các biện pháp khắc phục?
16/10/19 01:51PM
- Bò bị chướng hơi, rối loạn tiêu hóa nên mất sữa. 
Nguyên nhân gây chướng hơi dạ cỏ: Có rất nhiều nguyên nhân: Do trâu bò ăn nhiều thức ăn dễ lên men, sinh hơi cỏ non, bã mía, thân cây ngô, bã đậu, những thức ăn bị mốc, lúa ngập nước, ăn phải các loại cây có độc như lá sắn, măng tre…; Do chăn thả trâu bò vào lúc thời tiết giá rét, có nhiều sương muối; Do trâu bò bị ốm lâu ngày không đi lại chỉ nằm một chỗ; Do trâu bò bị mắc các bệnh như tắc thực quản, viêm họng, bội thực dạ cỏ khiến trâu bò không ợ hơi được. Nếu do thức ăn cần dừng không cho ăn thức ăn dễ lên men... 
Cách khắc phục: Cho bò uống rượu gừng, tỏi; nếu bệnh nặng thì dùng kháng sinh như Ampicolis hoặc Amoxicyclin, Oxytetracyclin liều theo hướng dẫn sử dụng; kết hợp bổ sung catosal, vitamin. Khi hết liệu trình kháng sinh, bổ sung men tiêu hoá để tăng vi sinh vật có lợi đường ruột của bò, tăng khả năng tiêu hoá thức ăn; tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng và vệ sinh sát trùng chuồng nuôi và khu vực chăn nuôi. 
- Bò bị rối loạn tiêu hóa do ký sinh trùng như sán lá gan. 
Cách khắc phục: Tẩy sán lá gan cho bò bằng Dertin B hoặc Fascilid, Dowenix, liều theo hướng dẫn sử dụng; kết hợp bổ sung vitamin, catosal. Khi hết liệu trình kháng sinh, bổ sung men tiêu hoá để tăng vi sinh vật có lợi đường ruột của bò, tăng khả năng tiêu hoá thức ăn; tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng và vệ sinh sát trùng chuồng nuôi và khu vực chăn nuôi. 
(Nguồn: Bản tin Khuyến nông Việt Nam số 4/2019)
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM - DỊCH VỤ GIỚI THIỆU SÁCH CSDL Thông tin TIN HOẠT ĐỘNG ĐIỂM BÁO LIÊN HỆ