HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 42
  • Tổng lượt truy cập: 11.580.849
Cách cho ong ăn như thế nào?
20/05/14 10:19AM

Cho ong ăn thêm chỉ nhằm mục đích hỗ trợ và kích thích ong hoạt động, duy trì đàn ong trong lúc khan hiếm thức ăn ngoài thiên nhiên. Cho ong ăn không phải để chuyển từ đường sang mật ong như nhiều người lầm tưng. Bởi vì làm như vậy thì đàn ong sẽ không siêng năng đi lấy mật và phấn hoa, ong thiếu chất sẽ phát triển kém, chất lượng mật cũng không đạt tiêu chuẩn. Như vậy là cho ong ăn thường xuyên là không có lợi cho đàn ong và cho kinh doanh. Nhưng khi đàn ong yếu, đói mà cho ăn kịp thời thì sẽ kích thích ong siêng năng đi làm. Nhưng chỉ cho ong ăn trong các trường hợp sau:

-         Lúc nguồn mật từ hoa quá thiếu.

-        Những ngày mưa rét, gió bão ong không đi làm được mà mật dự trữ trong cầu không có nhiều.

-       Khi đàn ong yếu, quân ít đi làm và đang bổ sung cầu nhộng sẽ kích thích ong đi làm.

Cách cho ong ăn như sau:

1.        Cho ong ăn đường: Hoà đường cát vào nước theo tỷ l 1kg đường trong 1 lít nước. Khi trời nóng bức pha 1kg đường trong 2 lít nước. Nước đường này rót vào đĩa hoặc máng ăn rồi để trong ván đáy thùng (phía dưới cầu ong). Trên đĩa và máng b một vài ba cọng cây để làm cầu cho ong đậu khỏi ong bị chết đuối. Thời gian cho ong ăn thường vào buổi đêm. Khi cho ăn phải gọn gàng, không để nước đường dây ra chung quanh d gây hiện tượng ong cướp mật nhau rổi đánh nhau hoặc tạo điều kiện để kiến bò vào tổ ong. Sau một đêm cho ong ăn, sáng ra phải cất đĩa đường để ong tiếp tục đi làm. Đêm sau lại cho ăn đĩa khác. Người ta cho ăn 3 đêm liền. Khi có đàn ong bị bệnh muốn cho ong uống thuốc người ta cũng hoà thuốc vào xyrô đường rồi cho ăn bằng cách này.

2.       Cho ong ăn phấn hoa: Phấn hoa sau khi được chế biến (câu hỏi số 54) thành bột đem hoà với xyrô đường thành một hỏn hợp nhuyễn sn st. Khi cho ong ăn lấy hỗn hợp nhuyễn này trét lên xà cầu chỗ tiếp giáp tầng ong, hoặc bỏ vào các lỗ tổ cầu phấn để ong ăn. Thời gian cho ong ăn phấn vào buổi chiu để đêm ong tiếp tục ăn.

Chú ý: Khi cho ong ăn thêm đường, có thể bổ sung một ít Bcomplex - Vitamin tổng hợp nhóm B càng tốt.

(Nguồn: Một trăm câu hỏi đáp nuôi ong lấy mật/ Phan Đức Nghiệm.-H.: Khoa học tự nhiên và công nghệ, 2010.- 136tr., 19cm.-Đăng ký cá biệt: VB20103071)

TRANG CHỦ