TÀI LIỆU SỐ MỚI CẬP NHẬT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 84
  • Tổng lượt truy cập: 7746623
Con ong chế tạo ra mật ong như thế nào? Quá trình chế tạo mật ong của ong?
20/05/14 10:34AM

Ong thợ chế tạo mật trong diều và ruột giữa của nó. Tất cả các loại mật nhân tạo dù tinh khiết đến đâu mà không thông qua diều của con ong đều không phải là mật ong.

Quá trình chế tạo mật của con ong diễn ra như sau:

Một con ong thợ A (tạm gọi như vậy) hút mật hoa vào đầy diều rồi bay về tổ. Một con ong thợ B tiếp nhận mật hoa của con ong thợ A, giọt mật rơi vào vòi con ong thợ B và nó nuốt vào diều, dùng vòi đưa giọt mật từ trong diu ra ngoài rồi đưa ngược vào trong từ 120 - 240 lần như vậy. Giọt mật lúc này đã luyện trong diều con ong B được con ong B tìm một lỗ tổ ong còn trống phía trên cầu nhỏ giọt mật vào. Loại mật ong này mới luyện còn chứa nhiều nước 40 - 80% nên chưa phải là mật ong hoàn chỉnh. Muốn cho mật ong hoàn chỉnh đạt tiêu chuẩn thì con ong còn phải có một quá trình làm đặc sánh lại cho đến khi trong mật ong chỉ còn 18 - 20% nước.

Quá trình cô đặc mật được con ong thợ thực hiện theo 3 quá trình:

Một là quá trình hút nước của diu khi giọt mật đang trong diều (các tế bào của thành diều hút nước chuyển thành hng bạch huyết, qua ống Marnphighi vào ruột để bài tiết ra ngoài).

Hai là quá trình di chuyển treo các giọt mật trên miệng lỗ tổ ong từ lỗ này sang lỗ khác để quá trình bốc hơi được nhanh chóng. Mật ong non sẽ trở thành mật ong sánh.

Ba là một số con ong thợ làm nhiệm vụ vỗ cánh tạo ra gió trong thùng ong để tăng sự bốc hơi trong mật non. Mi con ong cụ thể vỗ cánh 26.400 lần trong một phút để góp phần tăng nhanh bốc hơi nước trong mật.

Khi mật ong trong lỗ tổ đạt đến độ già (18 - 20% nước) thì con ong dùng sáp ong vít nắp lỗ tổ lại. Như vậy là con ong đã hoàn thành quá trình chế tạo mật hoa thành mật ong.

(Nguồn: Một trăm câu hỏi đáp nuôi ong lấy mật/ Phan Đức Nghiệm.-H.: Khoa học tự nhiên và công nghệ, 2010.- 136tr., 19cm.-Đăng ký cá biệt: VB20103071)

TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM - DỊCH VỤ Giới thiệu sách CSDL Thông tin TIN HOẠT ĐỘNG ĐIỂM BÁO LIÊN HỆ