TÀI LIỆU SỐ MỚI CẬP NHẬT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 194
  • Tổng lượt truy cập: 7.879.200
Dê giống từ Ninh Thuận chuyển ra miền Bắc nuôi có bị ảnh hưởng bởi thời tiết mùa đông không? Nếu bị ảnh hưởng thì biện pháp xử lý tránh rét cho dê như thế nào?
12/12/19 03:12PM

Dê là giống vật nuôi thích ứng với nhiều vùng khí hậu ở các ngưỡng nhiệt độ khác nhau nên ít chịu tác động nhiều do sự chênh lệch về thời tiết. Vì vậy có thể chuyển dê giống từ Ninh Thuận ra miền Bắc để nuôi. Tuy nhiên, cần hạn chế vận chuyển dê giống vào thời điểm mùa đông vì sự chênh lệch nhiều về nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến sức đề kháng của dê, mặt khác mùa đông ở miền Bắc là mùa khan hiếm thức ăn nên cũng ảnh hưởng đến việc chăn thả gia súc.  

Thời điểm chuyển giống tốt nhất là vào mùa hè và mùa thu do ít có sự chênh lệch về nhiệt độ, sau thời gian nuôi dưỡng dê sẽ thích ứng và sinh trưởng bình thường. Sau khi dê giống đã ổn định thích nghi cần thực hiện tiêm phòng các bệnh như lở mồm long móng, tụ huyết trùng để chủ động phòng bệnh cho dê trong vụ thu đông và đông xuân.

Vào mùa đông cần lưu ý: Không chăn thả dê khi nhiệt độ thấp dưới 10oC. Khi trời mưa hoặc sương muối, không chăn thả dê quá sớm khi chưa tan sương. Chuồng trại có sàn chống ẩm ướt, che chắn kín tránh gió lùa, mưa tạt. Cung cấp đầy đủ thức ăn cho dê trong mùa đông, không cho dê ăn thức ăn bị dính bùn đất, ướt nhằm tránh các bệnh về tiêu hóa.

(Nguồn: Bản tin Khuyến nông Việt Nam số 7/2019)
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM - DỊCH VỤ CSDL Thông tin Tin tức LIÊN HỆ