HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 139
  • Tổng lượt truy cập: 8.862.641
Dê nhà em bị lên mụn như mụn cơm ở trên đầu và tai, ăn uống vẫn bình thường. Xin tư vấn dê nhà em bị bệnh gì và cách điều trị?
29/10/20 01:38PM

Chào bạn!

Có nhiều trường hợp dẫn đến nổi những mụn ở đầu, tai. Các nguyên nhân có thể do côn trùng đốt, bệnh đậu dê. Chúng tôi giới thiệu bạn về bệnh đậu trên dê để tham khảo.

Trước mắt, bạn cần vệ sinh chuồng trại, phun thuốc sát trùng (các thuốc Vikon, Biodine, Benkocide,…), bôi vết thương bănggf thuốc Biodin, Blue Methylen... để tránh nhiễm trùng.

1. Nguyên nhân:

- Đậu dê là bệnh truyền nhiễm lây lan mạnh do Capripoxvirus gây ra. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, bệnh nặng trên dê con, dê già hay dê đang tiết sữa. Ở những đàn mẫn cảm, tỷ lệ chết có thể lên đến 80%.

- Virus đậu dê truyền lây trực tiếp qua đường hô hấp, hoặc do tiếp xúc qua những chỗ da bị tổn thương, trầy xước. Virus cũng có thể truyền lây qua côn trùng, đặc biệt là ruồi. Sự phát tán virus và mức độ trầm trọng của bệnh tùy thuộc vào chủng virus. Thời gian bài thải virus có thể kéo dài từ 1-2 tháng. Virus đậu dê có thể tồn tại đến 6 tháng trên nền chuồng và ít nhất 3 tháng trong vẩy mụn khô và da (vùng da của nốt đậu chứa rất nhiều virus).

2. Triệu chứng:

Thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 5-14 ngày, biểu hiện của bệnh tùy vào chủng virus.

+ Thể cấp tính:

- Sốt trên 40ºC, thở nhanh, mí mắt sưng, phù và tiết dịch nhầy ở mũi.

- Dê bỏ ăn, đứng với dáng điệu lưng cong.

- Khoảng 2 ngày sau các nốt đỏ xuất hiện ở các vùng ít lông như bẹn, bìu dái, mặt dưới đuôi, vú và âm hộ.

- Xuất hiện các nốt đậu ở miệng, niêm mạc tiêu hóa và hô hấp gây viêm mũi, kết mạc và tuyến lệ.

- Bệnh tích bắt đầu từ các nốt đỏ ở da và tiến triển nhanh thành một đốm tròn, nhô lên với các bờ viền sung huyết, thường xảy ra sau 5 - 6 ngày. Điển hình là vùng da quanh nốt đậu có sự sung huyết và phù thủng ở các mức độ khác nhau. Sau đó sẽ hình thành mụn mủ có kích thước khoảng 1 cm, dù có hoặc không hình thành mụn nước trước đó, nhiễm trùng kế phát có thể làm dê bị sốt trở lại.

- Bệnh tích: Có các nốt đậu ở niêm mạc của xoang mũi, xoang miệng, lưỡi, yết hầu, thanh quản, khí quản, thực quản, dạ cỏ, dạ múi khế, ruột già, âm đạo, vùng vỏ thận, gan và dịch hoàn. Bệnh tích ở phổi thường gặp là các nốt đậu nhỏ màu xám nhạt lan tràn và là một trong những nguyên nhân chính làm dê bị chết vì suy hô hấp.

- Dê khỏi bệnh các nốt đậu teo nhỏ lại, hoại tử và hình thành nên các vẩy cứng sẫm màu. Sau 2-4 tuần trước khi bong ra để lại vết sẹo có hình sao. Các hạch lâm ba ngoại biên, đặc biệt là hạch trước vai sưng to và một số hạch vùng hầu bị sưng có thể chèn ép khí quản làm dê khó thở.

+ Thể bệnh nhẹ:

Thường các nốt đậu chỉ xuất hiện có giới hạn ở vài chổ trên da, nhất là vùng da đuôi; bệnh sẽ khỏi sau 3-4 tuần, tỷ lệ chết từ 5-10 %.

3. Phòng và trị bệnh:

Để phòng bệnh có hiệu quả, cần phải tiêm phòng vắc xin kết hợp thực hiện các biện pháp an toàn sinh học.

- Phòng bệnh: Để phòng bệnh đậu dê, biện pháp hiệu quả và kinh tế nhất là tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn dê. Vắc xin sống có hiệu quả miễn dịch tốt hơn vắc xin chết. Hiện nay công ty Thuốc thú y trung ương (NAVETCO) đã nghiên cứu và sản xuất thành công vắc xin nhược độc phòng bệnh đậu dê. Vắc xin an toàn, hiệu quả phòng bệnh cao và được sử dụng cho dê từ 1 tháng tuổi trở lên.

- Điều trị: Bệnh đậu dê không thể điều trị, chỉ dùng kháng sinh để chống phụ nhiễm vi trùng. Bạm cần thực hiện tốt công tác vệ sinh, tẩy uế chuồng trại, khu vực chăn nuôi để giảm truyền lây bệnh. Đối với những vết loét bạn dùng thuốc Blue Methylen 1% bôi (thuốc mua tại cửa hàng thuốc thú y).

(Nguồn: Bạn nhà nông)
TRANG CHỦ