HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 42
  • Tổng lượt truy cập: 11.355.900
Dụng cụ nuôi tằm và chăm sóc ấp trứng tằm?
26/09/22 09:24AM

* Chuẩn bị dụng cụ nuôi tằm:

- Nhà để nuôi tằm cần kín khi đóng cửa và thoáng khí khi mở cửa, có thể điều hòa đóng mở nhanh, tránh ảnh hưởng do tác động mạnh của môi trường (như gió Tây, Đông Bắc, giông bão đột ngột, khói than củi và các mùi ô nhiễm khác...) vào buồng đặt tằm.

- Tốt nhất là nên có buồng nuôi tằm riêng, tiện cho việc xử lý sát trùng. Diện tích buồng nuôi tằm to nhỏ theo diện tích dâu, tối thiểu rộng 10 - 15 m².

* Chăm sóc ấp trứng, nuôi tằm:

- Cần có từ 1 - 2 đũi, 10 - 12 nấc thang và 15 - 25 cái nong có đường kính 1,2 m. Tằm con có thể nuôi trong hộp với kích thước 45 x 75 - 80 x 10 cm, có nilon để đậy tằm con. Trong buồng tằm cần thiết đặt ôn ẩm kế. Các dụng cụ khác như dao, thớt, sọt hái dâu, thùng bảo quản lá dâu, lưới thay phân, thuốc phòng bệnh tằm... để sẵn sàng khi cần sử dụng có ngay.

- Trứng đến ngày nở, mở giấy gói để trứng lộ ngoài tiếp xúc ánh sáng tự nhiên sớm sẽ kích thích nở đều, nở tập trung vào 7 - 8 giờ sáng và băng tằm vào 9 - 10 giờ. Cách băng tằm của 2 loại hình trứng tằm sản xuất phổ biến như sau:

+ Băng tằm trứng dính: rắc lá dâu thái sợi lên tờ giấy trứng, tằm bò lên lá dâu, quét tằm sang nong khác bỏ giấy trứng ra, nếu trứng nở chưa hết, gói lại để ngày sau băng tiếp.

+ Băng trứng rời (trứng đóng theo hộp): đổ trứng ra giấy, đặt lên nong rải đều, trứng được ánh sáng kích thích nở. Dùng lưới đặt lên và rắc lá dâu, khi tằm lên hết nhắc lưới và dâu sang nong khác để vỏ trứng lại. Nếu trứng nở chưa hết, gói lại để hôm sau cho nở đợt 2.

+ Thường trứng nở tập trung 1 - 2 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài tới 3 ngày. Ngày đầu bói vài con, ngày thứ hai nở khoảng 60 - 65%, ngày thứ 3 nở 30 - 35%, ngày bói trứng nở không băng để ngày sau băng tập trung vào 2 ngày. Trường hợp trứng ghim không gói để treo tự nhiên trong nhà, trứng dễ nở, kéo dài 1 - 3 ngày là điều bình thường, vẫn nuôi tốt. Việc nở kéo dài cũng còn do độ ẩm không đủ, không khí khô, nóng, trứng đẻ quá dày chồng chất, những con phía dưới cũng dễ nở chậm.

(Nguồn: Kythuatnuoitrong.edu.vn)
TRANG CHỦ