TÀI LIỆU SỐ MỚI CẬP NHẬT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 70
  • Tổng lượt truy cập: 6408372
Làm thế nào để ong làm ra nhiều sữa chúa và cách thu hoạch sữa chúa như thế nào?
20/05/14 10:45AM

Sữa chúa được ong thợ tiết ra để nuôi ấu trùng ong chúa và cho ong chúa ăn. Như vậy sữa chúa chỉ có trong các mũ chúa do ong thợ đổ vào để nuôi ấu trùng ong chúa. Người ta nói hình tượng rất đúng là ấu trùng ong chúa bơi trong một bình sữa như keo có màu trắng sữa ánh xà cừ. Trong sữa chứa có 18% protein, 17% đường, 5,5% chất béo và trên 1% các muối vô cơ, còn các cht vitamin, enzym và các chất hữu cơ khác và còn có hocmon sinh dục, vitamin E kích thích hoạt động tính dục của ong chúa. Sữa chúa là một sản phẩm tuyệt vời của ong. Thu sữa chúa để làm thuốc bổ, thuốc chữa bệnh đang là đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học.

Như vậy, muốn thu được nhiều sữa chúa phải thu được nhiều mũ chúa mà ong thợ đã tiết sữa chúa vào đó. Nghĩa là người nuôi ong phải tạo ra điều kiện cho ong làm mũ chúa, hoặc gắn mũ chúa nhân tạo di ấu trùng vào để ong thợ đổ sữa chúa. Kinh nghiệm của những người nuôi ong thì sau khi gắn mũ chúa được 3 ngày, cắt mũ chúa để thu sữa chúa là tốt nhất. Khi gom hết tất cả các mũ chúa đã cắt ra khỏi cầu ong, người ta bất đầu lấy sữa chúa từ trong mũ chúa ra:

Có 2 cách lấy sữa chúa:

Cách thứ nhất là cắt miệng mũ chúa ngang với mức có sữa chúa, dùng thìa nhỏ bằng thuỷ tinh múc sữa chúa bỏ vào một lọ thuỷ tinh để bảo quản (nút kín chai bng sáp ong, chú ý trong khi múc sữa chúa gặp ấu trùng phải dùng kẹp để gắp ấu trùng ra nhẹ nhàng không làm ấu trùng vỡ nát ra lẫn vào sữa).

Cách thứ hai là sau khi cắt miệng sữa chúa như trên, dùng một ống thuỷ tinh như một vòi hút sữa chúa vào ng, và gắp ấu trùng ra. Cách này có ưu điểm thu hút hết sữa chúa trong mũ chúa hơn cách múc bằng thìa.

Để có thể vét sạch sữa chúa trong mũ chúa, người ta còn dùng một chổi lông đặc biệt nhỏ để quét sữa chúa trong mũ chúa ra, rổi dùng cồn rượu 40% rửa sạch mũ chúa và chổi lông để thu lại phn sữa chúa sót lại.

Để bảo quản sữa chúa được lâu người ta dùng phương pháp đông khô. Trong điều kiện của ta có thể đùng môi trường mật ong để bảo quản sữa chúa. Dùng lọ thuỷ tinh đựng đến 9/10 thể tích lọ là sữa chúa, nút lại và hàn nút bằng sáp ong rồi bỏ ngập trong một bình đựng đầy mật ong.

(Nguồn: Một trăm câu hỏi đáp nuôi ong lấy mật/ Phan Đức Nghiệm.-H.: Khoa học tự nhiên và công nghệ, 2010.- 136tr., 19cm.-Đăng ký cá biệt: VB20103071)
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM - DỊCH VỤ PHÁT HÀNH SÁCH CSDL Thông tin TIN HOẠT ĐỘNG ĐIỂM BÁO LIÊN HỆ