TÀI LIỆU SỐ MỚI CẬP NHẬT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 86
  • Tổng lượt truy cập: 7746606
Làm thế nào để ong xây bánh tổ tạo thành cầu ong mới?
20/05/14 10:31AM

Xây bánh tổ là một nhu cầu của đàn ong để phát triển đàn, có lỗ tổ cho ong chúa đẻ trứng. Xây bánh tổ cũng là nhu cầu của người nuôi ong để có nhiều bánh tổ thay thế những bánh tổ cũ hoặc bổ sung cho đàn ong thiếu bánh tổ.

Điều kiện để đàn ong xây bánh tổ tốt là có nhiều nhộng và ong non 12-18 ngày tuổi, vì chỉ có ong non ở tuổi này mới tiết sáp xây bánh tổ tốt nhất. Trong trường hợp muốn cho đàn ong xây bánh tổ cũng có thể bổ sung cầu ong nhiều ấu trùng và nhộng để tạo ra lớp ong non xây bánh tổ. Khi tạo được một đàn ong có điều kiện như trên thì người nuôi ong có thể có được một đàn ong chuyên xây bánh tổ.

Để ong xây bánh tổ, ta đặt một cầu đã gài tầng chân vào giữa 2 cầu ong có nhiều ấu trùng, nhộng và thức ăn. Khoảng 2-3 ngày thì kiểm tra xem ong xây đến đâu. Một đàn ong mạnh đôi khi chỉ xây 2 ngày là xong một cầu ong. Nếu muốn cho đàn ong này xây bánh tổ liên tục thì khi bánh tổ được xây 70 - 80% lỗ tầng ri rút ra đặt vào đàn ong không chuyên xây tiếp, và lại đặt một cầu chân tầng vào cho xây bánh tổ mới.

Trong trường hợp sau 2 - 3 ngày mà không thấy ong xây bánh tổ thì phải rút ngay cầu chân tầng ra chuyển cho đàn khác, và điều này chứng tỏ đàn ong chưa đủ điều kiện xây bánh tổ cần phải bổ sung cầu nhộng cho đàn mới xây bánh tổ được.

Trên đây là nói việc xây bánh tổ để tạo ra bánh tổ thay thế. Còn trong các điều kiện bình thường, mỗi đàn ong cần phát triển, có lớp ong non 12-18 ngày tuổi đều có nhu cầu xây bánh tổ, nếu không kịp thời đưa cầu chân tầng vào thì ong sẽ xây các “lưới mèo” làm cho các tầng ong đôi khi dính vào nhau. Các trường hợp bình thường, người nuôi ong cần đặt một cầu chân tầng vào giữa một cầu ong ngoài cùng và hệ thống cầu ong của tổ. Không đặt cầu chân tầng ngoài cùng sát với ván ngăn dễ sinh hin tượng ong xây bánh tổ không đều, dính ván.

Đàn ong yếu, thưa quân không được cho xây bánh tổ, kể cả tự xây bánh tổ cho đàn mà chỉ áp dụng viện trợ cầu ong hoặc cầu bánh tổ.

(Nguồn: Một trăm câu hỏi đáp nuôi ong lấy mật/ Phan Đức Nghiệm.-H.: Khoa học tự nhiên và công nghệ, 2010.- 136tr., 19cm.-Đăng ký cá biệt: VB20103071)

TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM - DỊCH VỤ Giới thiệu sách CSDL Thông tin TIN HOẠT ĐỘNG ĐIỂM BÁO LIÊN HỆ