HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 1.215
  • Tổng lượt truy cập: 10.810.616
Làm thế nào để xác định phương thức, quy mô cho một đàn gà?
06/11/13 11:11PM

Việc xây dựng quy mô đàn gà nuôi phụ thuộc nhiều vào nhà đầu tư, trong đó có các yếu tố như: vốn, nguồn giống, nguồn lao động, mặt bằng và kỹ thuật sản xuất… từ đó bà con có thể thiết kế các mô hình chăn nuôi. Có thể nuôi theo mô hình trang trại, sản xuất vừa và nhỏ. Nhưng để tạo nên lợi nhuận thì cần có các yếu tố sau:

-  Chăn nuôi với số lượng lớn.

-  Nâng cao chất lượng sản phẩm để tăng giá bán.

-  Quản lý chặt chẽ chi phí để hạ giá thành sản phẩm.

Bên cạnh đó, để tính được quy mô và lợi ích của việc nuôi gà mang lại, người nuôi cần phải nắm vững một số nội dung, chỉ tiêu sau:

- Thị trường hiện đang cần gì: thịt, trứng hay là gà giống?

- Gia đình có bao nhiêu vườn, bao nhiêu nhân công, bao nhiêu đất vườn đồi?

Người chăn nuôi căn cứ vào những câu trả lời mình tự tìm được kết hợp với số vốn mình có để tạo một đàn gà từ ít đến nhiều.

Nếu vốn ít, kinh nghiệm chưa nhiều thì nên nuôi theo phương thức thả vườn (bán công nghiệp), vừa nuôi nhốt, vừa nuôi thả với quy mô nhỏ chỉ khoảng 40 - 100 gà. Sau mỗi lứa gà thì lại mở rộng thêm quy mô một chút. Mỗi một gà nuôi cần tôi thiểu là 20.000 đồng vốn (gà giống, thức ăn bổ sung, thuốc thú y, …), để bổ sung thức ăn và chăm sóc, tiêm phòng cần thiết. Bà con nên tích lũy dần đến khi có điều kiện, vốn nhiều, trình độ chuyên môn được nâng cao thông qua sách báo, truyền hình, kinh nghiệm của những nhà chăn nuôi giỏi và có khả năng tiêu thụ tốt thì hãy tính đến chăn nuôi gà công nghiệp với quy mô lớn.

(Nguồn: Năm mươi sáu câu hỏi đáp về chăn nuôi gà hiệu quả / Nguyễn Thanh Bình . - H. : Hà Nội, 2009. - 110tr. ; 19cm. -Đăng ký cá biệt: VB20102990)

TRANG CHỦ