TÀI LIỆU SỐ MỚI CẬP NHẬT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 107
  • Tổng lượt truy cập: 6408310
Nên chỉ nuôi lợn rừng thuần hay nuôi lợn rừng hay nuôi kết hợp?
22/01/14 11:14AM

          Nuôi lợn rừng thuần là hướng phát triển được thương hiệu bền vững nhất vì bảo tồn được phẩm chất thịt thơm ngon khi đáp ứng được cuộc sống bán tự nhiên cho lợn thuần. Tuy nhiên, lợn rừng thuần chỉ có được do săn hoặc bẫy nên khá kiếm nên giá giống rất cao. Vì vậy, hướng chỉ nuôi lợn rừng thuần là ít có hiệu quả kinh tế.

            Nuôi lợn rừng lai hiện đang là phổ biến vì chỉ cần sử dụng con lai F3 làm giống chứ không nhất thiết phải có lợn đực rừng thuần chủng. Phương thứcnày có giá giống dễ chấp nhận hơn mà vẫn phù hợp với thị hiếu tiêu dùng. Tuy nhiên, phẩm chất thịt và khả năng chịu kham khổ, sức đề kháng không cao như lợn rừng thuần. Do chưa có hệ thống giống và cơ chế quản lý giống nên lợn rừng lai còn đang được pha tạp nhiều dòng máu do lai tự phát trong dân chúng dẫn đến phân ly kiểu gen và kiểu hình ở các thế hệ con lai, khó chọn lọc. Hơn nữa, do thường được lai với lợn nái địa phương và phương thức nuôi còn gần với cách thức nuôi lợn nhà nên dễ bị lợn nhà đồng hóa, khó giữ được nguyên vẹn phẩm chất thịt thơm ngon.

            Vì vậy, việc giữ ổn định một vài cặp bố mẹ thuần chủng để tự nhân giống theo hướng lai thuần và lai với nái địa phương, kết hợp với công tác quản lý giống chặt chẽ cho thế hệ con lai đảm bảo chất lượng sẽ luôn đáp ứng được các yêu cầu của thị trường giống và thịt lợn rừng. 
 

(Nguồn: Bốn mươi nhăm câu hỏi đáp chăn nuôi lợn rừng / Đào Lệ Hằng . - H. : Hà Nội, 2010. - 145tr. ; 19cm. Đăng ký cá biệt: VB20102972, VB20082715, VB20082748)

 
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM - DỊCH VỤ PHÁT HÀNH SÁCH CSDL Thông tin TIN HOẠT ĐỘNG ĐIỂM BÁO LIÊN HỆ