TÀI LIỆU SỐ MỚI CẬP NHẬT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 91
  • Tổng lượt truy cập: 6713458
Nên chọn giống và chăm sóc thế nào để nuôi luơn trong bồn nylon đạt hiệu quả?
13/08/19 04:28PM
- Chọn con giống: nguồn lươn ngoài tự nhiên càng lúc càng cạn kiệt, việc sinh sản nhân tạo của lươn hiện nay còn rất hạn chế, đa phần người nuôi phải mua của người dân xúc ủ, đặt trúm, đánh bắt bằng xung điện nên người nuôi căn cứ màu sắc đặc trưng để chọn con giống tốt. Loại I: lươn có màu vàng xẫm, phát triển tốt nhất. Loại II: màu vàng xanh, phát triển bình thường. Loại III: màu xám tro, chậm lớn. Kích thước lươn giống thả nuôi tốt nhất 40-60 con/kg, nên thả giống nuôi đồng cỡ, khoogn bị xây sát, khỏe mạnh. Mật độ thả nuôi tốt nhất từ 60-80 con/m2. Lươn đem về nên xử lý nước muối để diệt khuẩn.
- Cách cho ăn: Lươn nuôi cần phải trải qua quá trình thuần hóa để quen với các loại thức ăn. Giai đoạn từ 7-10 ngày đầu cho lươn ăn giun đất  vào buổi tối. Sau đó, từ từ tập cho lương ăn sớm hơn, khi lươn ăn mạnh, có thể cho hai lần/ngày. Thức ăn cho lươn chủ yếu là các loại cá đồng, ốc bươu vàng, cua hoặc cá biển mua về xay ra cho ăn lẫn với thức ăn viên ucar cá, thêm premix khoáng vitamin C cho vào sàn đề lươn ăn. Khởi đầu cho ăn 3-4 kg thức ăn/ngày, khi lươn phát triển ổn định cho ăn 10 kg/ngày/bồn. Lươn ăn mạnh nhất vào chiều tối. Hàng ngày, sáng sàn thức ăn ra khỏi bồn, loại bỏ thức ăn dư làm ô nhiễm nước nuôi. Chú ý, khi cho lươn ăn, cần phải nắm vững nguyên tắc "4 định": (định chất, định lượng, định thời gian, định vị trí) để điều chỉnh thức ăn cho hợp lý. Không nên cho lươn ăn thức ăn bị hôi thối, thức ăn dư trong bồn từ 1-2 giờ nên vớt bỏ ra ngoài, nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến môi trường nước. Khi lươn trưởng thành, trung bình mỗi ngày cho lươn ăn một lần.
- Chăm sóc: Lươn mới đen về không nên cho vào bồn có mô đất nuôi mà nuôi ở bồn không có mô đất như: xô nhựa, lu, khạp có đáy láng, mật độ 200-300 con/m2, có treo dây nilon để lươn dựa thở khí trời. Hàng ngay sau khi cho lươn ăn, bắt lươn chết, thay nước mới vào. Lươn phát triển ổn định sau 20-30 ngày, chọn lươn khỏe thả vào bồn nuôi có mô đất. Như vậy, sẽ giảm lươn chết, giảm chi phí, đạt hiệu quả cao. Lươn kỵ nước dơ nên mới thả vào 7 ngày cho thay nước một lần, khoảng trên 2 tháng, 4 ngày thay nước, hàm lượng oxy trên 2 mg/lít. Tốt nhất chỗ nuôi lươn nên có điện và nguồn nước sạch để thay nước hàng ngày.
(Nguồn: Nông nghiệp và nông thôn Vĩnh Long số 118 (7/2011))
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM - DỊCH VỤ GIỚI THIỆU SÁCH CSDL Thông tin TIN HOẠT ĐỘNG ĐIỂM BÁO LIÊN HỆ