HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 125
  • Tổng lượt truy cập: 8.277.062
Ngan bỏ ăn, sốt hay nằm và chết, chân yếu, sút cân hay ngủ, chết rải rác. Cho hỏi có phải bệnh bại liệt không và cách chữa ra sao?
20/11/20 02:40PM

Chào bạn!

- Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc ngan bỏ ăn, sốt, chết.

- Do ngan chết rãi rác có thể do bệnh E.coli. Chúng tôi giới thiệu bạn tham khảo:

Bệnh xuất hiện ở ngan mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu khi ngan được 3-30 ngày tuổi, tỷ lệ chết cao, những con sống sót thường còi cọc, chậm lớn và sử dụng thức ăn kém. Vi khuẩn E. coli, thường có sẵn ở ruột già của ngan khỏe mạnh, trong môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm, ký sinh trùng đường ruột, khi thời tiết thay đổi, điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng không tốt, nhất là khi cho ăn không hợp lý, giống nhập không rõ nguồn gốc, sẽ tạo điều kiện cho E. coli phát triển và gây bệnh, bệnh thường ghép với một số bệnh khác như thương hàn, CRD...

a. Triệu chứng lâm sang:

- Vi khuẩn E. coli có sẵn trong cơ thể gia cầm hay nhiễm từ môi trường bên ngoài, khi vào cơ thể chúng xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn gây nhiễm trùng máu, vi khuẩn đến niêm mạc ruột, gây viêm ruột, đến các xoang gây viêm thanh dịch có tơ huyết, đến các cơ quan phủ tạng gây viêm hoại tử, thức ăn trong ruột bị tác động bởi vi khuẩn lên men thối rữa, sinh hơi và sinh ra các chất độc gây rối loạn tiêu hóa, nhiễm độc gan, con vật bị ngộ độc toàn thân, xuất hiện các triệu chứng thần kinh như ủ rũ, mắt kéo màng, co giật.

- Bệnh có thể xảy ra ở hai thể cấp tính và mãn tính. Nhìn chung, triệu chứng lâm sàng thường không điển hình.

- Thời gian nung bệnh từ 3-5 ngày. Ở ngan 3 ngày tuổi đã có thể nhiễm bệnh, ngan bị rút cổ, lông xù, mắt lim dim như buồn ngủ, bại liệt hai chân; một số con có triệu chứng cảm cúm, sổ mũi và khó thở, tiêu chảy phân loãng có màu trắng xanh rồi chết. Trước khi chết nhiều con có triệu chứng thần kinh như: co giật, quay đầu, ngoẹo cổ... ngan đẻ chết rải rác, giảm đẻ, vỏ trứng dính máu.

b. Bệnh tích:

- Gan sưng nếu bệnh nặng thì cả hai lá gan đều sưng đỏ và xuất huyết lấm tấm, túi mật thường căng to. Nếu bệnh nhẹ thì chỉ thấy phần dưới của gan sưng và xuất huyết còn phần phía trên có màu vàng.

- Ruột viêm xuất huyết

- Màng bao tim, gan có lớp nhầy trắng.

- Túi khí có những đốm hoại tử màu vàng.

- Niêm mạc ruột có màu đỏ, phân có màu trắng.

- Ngan đẻ buồng trứng bị vỡ và teo lại.

c. Phòng bệnh:

- Chăm sóc ngay từ những ngày đầu, không để ngan con bị lạnh. Vệ sinh máng ăn, uống.

- Trong tuần đầu tiên dùng thuốc úm gà, ngan từ 1-3 ngày để bổ sung các vitamin cần thiết như vitamin nhóm B, C.

- Cách ly ngan ốm để chăm sóc riêng.

- Có thể dùng kháng sinh liều thấp để phòng ngừa cho ngan từ ngày tuổi thứ 1 đến ngày tuổi thứ 10 bằng cách trộn các loại kháng sinh: Colistin, Gentamycin, Ampicilin...

d. Điều trị bệnh:

- Dùng một trong những loại kháng sinh sau đây trộn các loại kháng sinh: Colistin, Gentamycin, Ampicilin…. (olieeuf sử dụng và thời gian sử dụng xem kỹ trên nhãn thuốc).

- Bổ sung các chất điện giải, glucose, vitamin C để nâng cao sức đề kháng, chống mất nước cho ngan.

- Tăng cường vệ sinh, phu thuốc sát trùng.

- Giữ ấm cho ngan.

(Nguồn: bannhanong.vn)
TRANG CHỦ