Sáp ong cũng là một loại sản phẩm của ong. Nó cũng phải được thu hoạch, dù là sản phẩm phụ. Sáp ong được thu
hoạch ở các nguồn
sau:
-
Thu các tầng ong đã sử dụng lâu, đã đổi màu vàng sáng sang màu nâu sẫm cần
phải thay cầu mới.
-
Thu các cầu ong bị sâu bệnh hại (cũng cần thay cầu ong
mới để loại trừ nguồn bệnh).
-
Thu các lưỡi mèo mà ong xây ngoài cầu.
-
Thu sáp được cắt ra từ nắp vít lỗ mật ong của tầng mật
khi quay mật ong.
-
Thu các tầng ong đã lấy mật khi bắt ong rừng.
Tất cả các loại sáp thu được sau một lần quay mật hoặc kiểm tra đàn ong gom
lại đem nấu cho sáp ong chảy ra, lọc tạp chất và đổ khuôn ép. Đợi cho sáp nguội
sẽ có bánh sáp lấy ra khỏi khuôn và bảo quản.
Sáp ong có nhiều công dụng: trước hết người nuôi ong phải có sáp để in chân
tầng, làm cầu tầng giúp con ong tiết kiệm được sức lao động xây tầng. Y tế cần sáp ong để chế các loại cao
dán, các loại thuốc mỡ, các loại thuốc dưỡng da và làm mịn da cho phụ nữ, làm các
loại kẹo cao su, hoặc các loại hộp đựng kẹo bảo quản lâu dài.
(Nguồn:
Một trăm câu hỏi đáp nuôi ong lấy mật/ Phan Đức Nghiệm.-H.: Khoa học tự nhiên và công nghệ, 2010.- 136tr.,
19cm.-Đăng ký cá biệt: VB20103071)