Muốn có mật ong đạt tiêu chuẩn thì nên thu hoạch khi ong thợ đã lấy sáp vít
nắp các ổ chứa mật. Chỉ lúc đó quá trình chế biến mật của con ong mới hoàn
thành, chất lượng mật mới đảm bảo và có thể bảo quản nhiều năm không sợ hư
hỏng. Các kết quả khảo cổ ở Ai Cập cho thấy: mật ong tốt
không thể có một loại vi khuẩn nào làm hỏng và có thể bảo quản được hàng trăm
hàng ngàn năm.
Tuy nhiên, trong sản xuất để chở cho ong vít nắp 100% rồi mới thu hoạch mật
thì kéo dài thời gian, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của con ong. Kinh
nghiệm trong nghề nuôi ong cho thấy, khi cầu ong mật được vít nắp trên 70% số
lỗ tổng đựng mật là thu hoạch sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng mật ong.
Cũng do vậy nên người ta không thu hoạch mật ong còn non, nghĩa là mật ong
vừa được ong thợ đổ đầy lỗ tổ chưa vít nắp. Thu hoạch mật non tỷ lệ nước trong
mật còn cao, khả năng bảo quản kém, thường có hiện tượng kết
tinh. Mật ong non thường có tỷ lệ nước 35 - 50% nên dễ bị nhiễm khuẩn, mau hỏng không bảo quản được lâu. Một số
người mua mật ong về để bị chua là do thu hoạch mật ong non nên bị lên men.
(Nguồn:
Một trăm câu hỏi đáp nuôi ong lấy mật/ Phan Đức Nghiệm.-H.: Khoa học tự nhiên và công nghệ, 2010.- 136tr.,
19cm.-Đăng ký cá biệt: VB20103071)