HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 63
  • Tổng lượt truy cập: 9.090.573
Tôi đang nuôi chim cút đẻ trứng tầm được 1 tháng. Nhưng bây giờ chết hàng loạt, mỗi ngày chết mấy trăm con. Chim vẫn khoẻ ăn uống bình thường, không có triệu chứng gì. Xin cho biết nguyên nhân?
12/10/20 04:40PM

Chim cút non rất nhạy cảm với môi trường.

Bạn không miêu tả được triệu chứng và bệnh tích, quá trình chăn nuôi nên rất khó tư vấn cho bạn.

Chim cút thường bị bệnh CRD. Tuy nhiên để chẩn đoán bệnh chính xác bnạ nên liên hệ qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y địa phương để được hỗ trợ.

Bệnh hen hay còn gọi là hô hấp mãng tính (Chronic respiratory Disease-CRD) Bệnh thường xảy ra trên hầu hết các loại gia cầm, chim cút

1. Nguyên nhân: Do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum gây nên.

2. Phương thức truyền lây:

- Bệnh chủ yếu lây lan qua đường hô hấp, qua phôi từ những con bố mẹ bị bệnh. Sự lây nhiễm từ đàn này qua đàn khác do tiếp xúc hoặc do không khí, thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi, người chăn nuôi mang mầm bệnh…

- Bệnh phát triển mạnh khi điều kiện ngoại cảnh bất lợi, nhiễm ghép với các loại bệnh khác như: E.coli, Salmonella hoặc Gumboro.

3. Triệu chứng:

- Thời gian ủ bệnh từ 6-12 ngày.

- Tỷ lệ chết khoảng 30%.

+ Ở chim con: Khi mới nhiễm bệnh thường biểu hiện dịch chảy ra ở mũi, mắt, lúc đầu dịch trong và sau đó đặc và nhày trắng. Chim con ho, thở khó và khò khè về sáng và ban đêm, ăn ít, chậm lớn. Nếu ghép với E.coli thì sốt cao, rất khó thở và tỷ lệ chết lên tới 30%.

+ Ở chim lớn: Tăng trọng chậm, kém ăn, thở khò khè, hắt hơi, một số con chảy nước mũi.

+ Đối với chim đẻ: những ngày đầu giảm ăn, mất cân, giảm đẻ trứng. Sau đó chảy nước mắt, nước mũi, hắc hơi, sưng mặt, viêm kết mạc mắt, thở khò khè, trứng đổi màu, xù xì. Nếu ghép với E.coli thì trứng méo mó và vỏ trứng có vệt đỏ lấm tấm.

4. Bệnh tích:

- Mặt sưng, thủy thủng, viêm mắt, phù đầu.

- Khi bệnh cấp tính: Xoang mũi viêm và lồi lên, khí quản tích nhiều dịch viêm keo nhày màu trắng hơi vàng, màng túi khí màu trắng đục, viêm phổi.

- Khi bệnh trong giai đoại mãn tính: Màng túi khí dày đục trắng bã đậu. Nếu có kế phát với E. coli thì thấy màng bao quanh tim và màng bao phúc mạc đều tăng sinh trắng đục hoặc viêm dính vào tim, gan, ruột. Phôi chết trước khi nở và túi khí phôi có những chất dịch nhày như bã đậu màu trắng.

5. Phòng trị:

5.1. Phòng bệnh:

- Chọn đàn không bị nhiễm Mycoplasma. Chuồng trại phải thông thoáng tránh tích tụ các khí độc. Nuôi với mật độ vừa phải không nhốt quá đông.

- Cung cấp thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, nước uống sạch sẽ không nhiễm mầm bệnh, tạo điều kiện ngoại cảnh tối ưu cho gia cầm tránh stress.

- Định kỳ mỗi tuần vệ sinh sát trùng chuồng trại,

- Diệt các mầm bệnh có trong trứng do cơ thể mẹ truyền sang bằng cách nhúng trứng vào dung dịch có kháng sinh hoặc thuốc sát trùng để thuốc ngấm qua vỏ trứng diệt vi khuẩn.

- Thường xuyên bổ sung vào trong thức ăn, nước uống gia cầm các sản phẩm cung cấp dinh dưỡng, vitamin, khoáng để tăng cường sức kháng bệnh, chống stress…

5.2. Trị bệnh:

Sử dụng các kháng sinh như tylosin, tiamilin… để điều trị (xem liệu trình và lượng thuốc trên nhãn thuốc)

- Kết hợp cung cấp thêm các vitamin (B-complex, C), chất dinh dưỡng (thức ăn có chất lượng tốt), chất điện giải (electrolytes) để tăng cường sức đề kháng, mau hồi phục bệnh.

- Tạo sự thông thoáng, khô ráo chuồng nuôi.

(Nguồn: Bạn nhà nông)
TRANG CHỦ