TÀI LIỆU SỐ MỚI CẬP NHẬT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 161
  • Tổng lượt truy cập: 7325821
Trên da cá lóc bông xuất hiện các mảng đỏ, đuôi và vây bị hoại tử, mắt cá bị đục, cá chết rất nhiều. Xin hỏi nguyên nhân và biện pháp khắc phục?
16/10/19 02:02PM
Theo mô tả, cá lóc bông có thể đã bị bệnh nhiễm khuẩn, tác nhân là vi khuẩn Aeromonas hydrophila gây ra. Vi khuẩn luôn có trong nước chứa nhiều chất hữu cơ, nhất là khi trong ao dư thừa thức ăn. Cá con dễ nhiễm bệnh hơn cá trưởng thành, bệnh có thể gây chết đến 80% số cá trong ao hoặc trong bể ương. Khi bị nhiễm bệnh, da cá có màu sẫm lại, lan ra vùng bụng và các phần khác trên cơ thể, xuất hiện từng mảng đỏ trên thân, có các khối u trên bề mặt cơ thể, xoang bụng chứa dịch, nội tạng bị hoại tử. 
Để điều trị bệnh, dùng một trong các loại thuốc kháng sinh sau trộn vào thức ăn, liều lượng như sau: Kanamycin: 50 mg/kg thể trọng cá, liên tục 7 ngày; Nhóm Sulfamit: 150 - 200 mg/kg thể trọng cá, cho ăn 7 - 10 ngày. Trong thời gian dùng thuốc trị bệnh, tăng cường sức đề kháng cho cá bằng cách trộn Vitamin C vào thức ăn, liều lượng 20 mg/kg. Cùng đó, cần cải thiện chất lượng nước, thay nước mới sạch, đảm bảo hàm lượng ôxy hoà tan trên 4 mg/lít.
Để phòng bệnh, không nuôi cá với mật độ quá cao. Tránh để cá bị sây sát khi kéo lưới kiểm tra cá, đảm bảo môi trường nuôi không bị nhiễm bẩn do dư thừa thức ăn và từ các nguồn nước thải khác… Dùng thuốc tím (KMnO4) định kỳ 2 tuần/lần tắm cho cá, liều dùng 10 ppm (10 g/m3 nước) đối với cá nuôi bè, sau 3 ngày dùng lặp lại.
(Nguồn: Bản tin Khuyến nông số 3/2019)
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM - DỊCH VỤ GIỚI THIỆU SÁCH CSDL Thông tin TIN HOẠT ĐỘNG ĐIỂM BÁO LIÊN HỆ