TÀI LIỆU SỐ MỚI CẬP NHẬT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 40
  • Tổng lượt truy cập: 6407716
Xin cho biết các biện pháp phòng trị các loại bệnh hại ong?
20/05/14 10:48AM

Bệnh hại ong cũng do các loại vi khuẩn, virus, nấm hoặc ký sinh trùng gây nên, và tuỳ mỗi tác nhân gây bệnh mà phải có biện pháp phòng trị phù hợp. Các biện pháp đầu tiên để đảm bảo cho đàn ong không bị bệnh mà người nuôi ong phải chú ý là:

-       Đàn ong được chọn nuôi phải là đàn ong không bị bệnh, giống tốt, nhất là các giống ong nhập nội (đưa từ nước ngoài về, hoặc đưa từ địa phương khác đốn). Phải hết súc cẩn thận khi mua giống ong, nhất là khi đưa những đàn ong mới về nhập với toại ong đang nuôi ổn định.

-      Phải luôn luôn tạo cho đàn ong mạnh, đủ số quân trên cầu, có chúa đẻ tốt, có trứng, ấu trùng, nhộng,... và có đủ thức ăn cho ong. Con ong khoẻ, đàn ong mạnh sẽ tăng khả năng chống đỡ bệnh của ong.

-       Thùng ong, cầu ong và môi trường chung quanh thùng ong, trại ong phải luôn luôn sạch đẹp do đó sẽ không có nguồn bệnh gây hại cho đàn ong. Biện pháp này còn lưu ý khi vn chuyển các đàn ong đi lấy mật ở các vùng hoa khác nhau. Trước khi đưa ong đến phải tìm hiểu, khảo sát các đàn ong trong vùng, nếu phát hiện có nguồn bệnh hại ong thì không chuyển ong đến đó. Hoặc khi phát hiện ra ong trong vùng trại ong có bệnh thì phải tìm cách xử lý hoặc chuyển cả trại ong đến địa điểm khác, xử lý vùng trại ong xong mới chuyển ong về lại.

Các biện pháp trên dù đàn ong nào cũng cần được quan tâm quản lý, áp dụng. Phòng bệnh hơn trị bệnh, nếu phòng tốt thì bệnh hại ong sẽ ít có khả năng xảy ra.

(Nguồn: Một trăm câu hỏi đáp nuôi ong lấy mật/ Phan Đức Nghiệm.-H.: Khoa học tự nhiên và công nghệ, 2010.- 136tr., 19cm.-Đăng ký cá biệt: VB20103071)

TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM - DỊCH VỤ PHÁT HÀNH SÁCH CSDL Thông tin TIN HOẠT ĐỘNG ĐIỂM BÁO LIÊN HỆ