- Đậu tương, đậu xanh,
đậu mèo… có chứa chất ức chế men tiêu hoá đạm (men Tripxin) làm cho gà khó
tiêu. Ta phải rang chín để loại bỏ chất này trước khi sử dụng làm thức ăn cho
gà.
- Cám gạo chứa nhiều
dầu làm cho thức ăn hỗn hợp bị lên men, vì vậy gà khó tiêu. Chỉ nên sử dụng cám
mới xay xát với tỷ lệ không quá 5% đối với gà con, không quá 15% đối với gà dò
và trộn cho gà ăn trong thời gian ngắn (trong vòng 1 tuần) để hạn chế thức ăn bị
lên men.
- Sắn khô đặc biệt
là sắn khô cả vỏ có chứa axit Xianhydric (HCN) là độc tố gây ngộ độc cho gà. Ta
nên sử dụng sắn đã bỏ vỏ, thái lát mỏng và phơi thật khô để làm giảm lượng HCN,
chỉ nên sử dụng bột sắn cho gà nuôi thịt tỷ lệ không quá 5% trong khẩu phần ăn.
- Các loại thức ăn
và nguyên liệu ôi, mốc; rau xanh ủng, úa cũng dễ gây ngộ độc cho gà.