HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 89
  • Tổng lượt truy cập: 9.090.256
Xin cho biết những loại nguyên liệu thức ăn nào dễ gây ngộ độc hoặc khó tiêu cho gà? Cách xử lý?
13/09/21 10:35AM

- Đậu tương, đậu xanh, đậu mèo… có chứa chất ức chế men tiêu hoá đạm (men Tripxin) làm cho gà khó tiêu. Ta phải rang chín để loại bỏ chất này trước khi sử dụng làm thức ăn cho gà.

- Cám gạo chứa nhiều dầu làm cho thức ăn hỗn hợp bị lên men, vì vậy gà khó tiêu. Chỉ nên sử dụng cám mới xay xát với tỷ lệ không quá 5% đối với gà con, không quá 15% đối với gà dò và trộn cho gà ăn trong thời gian ngắn (trong vòng 1 tuần) để hạn chế thức ăn bị lên men.

- Sắn khô đặc biệt là sắn khô cả vỏ có chứa axit Xianhydric (HCN) là độc tố gây ngộ độc cho gà. Ta nên sử dụng sắn đã bỏ vỏ, thái lát mỏng và phơi thật khô để làm giảm lượng HCN, chỉ nên sử dụng bột sắn cho gà nuôi thịt tỷ lệ không quá 5% trong khẩu phần ăn.

- Các loại thức ăn và nguyên liệu ôi, mốc; rau xanh ủng, úa cũng dễ gây ngộ độc cho gà.

(Nguồn: khuyennongvn.gov.vn)
TRANG CHỦ