Xin giới thiệu một số phương pháp ấp trứng gà thủ công?
07/11/13 12:59AM

-   Phương pháp dùng gà mái ấp trứng: Thường áp dụng ở hộ gia đình với các giống địa phương. Chọn gà khỏe mạnh, lông phát triển, cánh dài, tính dữ cho ấp trứng. Hàng ngày cho gà ăn đầy đủ, ở gần ổ ấp 1 - 2 lần. Kiểm tra thường xuyên xem trứng có đảm bảo nhiệt độ không. Mùa hè nên đặt ổ ấp nơi thoáng mát, ngược lại; mùa đông có thể đặt ổ ấp gần bếp hay trong phòng kín tránh gió lùa. Khi gà nở hết, chuyển cả mẹ và gà con xuống nền nhà có trải chất độn (trấu, dăm bào, cỏ khô,…), nếu thấy lạnh cần sưởi ấm cho gà con. Đốt ổ ấp để phòng trừ mò, mạt…

-   Ấp trứng bằng pho: Pho là một hình trụ có đường kính 60-80cm, cao tùy lượng trứng cần đưa vào ấp. Vật liệu làm pho có thể là bồ, sọt tre, thùng gỗ xung quanh gheo rơm ra,. Có thể dùng nguồn cấp nhiệt cho pho bằng thóc lép, trấu rang (phương thức truyền thống) hay bằng đèn. Loại bỏ trứng không có phôi, kém chất lượng, làm sạch, sát trùng trứng trước khi đưa vào ấp. Cho 25 - 30 quả trứng vào mỗi túi lưới.

Sử dụng thóc lép hoặc trấu rang làm nguồn cấp nhiệt: rang trấu hoặc thóc lép đạt 40 - 41°C đổ vào đáy bồ 15cm. Đặt các túi trứng vào pho rải đều. Một lớp trứng phủ một lớp thóc dày l0cm. Trên cùng, phủ một lớp bao tải hoặc chăn bông để giữ ấm, đảm bảo nhiệt độ trong pho luôn giữ 37 - 37,5°C (đặt nhiệt kế đo nhiệt độ trong pho). Khi nhiệt độ trong pho thấp hơn, phải thay thóc nóng khác. Hàng ngày đảo trứng 4 lần, cách nhau 6 tiếng cho đến khi trứng nở. Cần đảo trứng từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài để tất cả được đủ nhiệt và đủ ẩm như nhau.

Nếu sử dụng đèn cấp nhiệt thì không cần phải rang thóc. Đèn để dưới đáy pho, ống dẫn nhiệt cao bằng pho có đục lỗ nhỏ cách nhau 5-6cm nhằm tỏa nhiệt dễ dàng, đường kính 10 - 15cm. cần làm ấm pho 15-20 phút trước khi cho trứng vào. Các khâu khác giống trên.

Ấp trứng bằng máy ấp dùng nước nóng: Trên và dưới máy có 2 két nước dày 5 - 7cm được nối với nhàu bằng một số ống dẫn có đường kính 2 - 3cm. Két đáy chính là nồi đun. Đổ đầy nước từ phía trên, đun nước bằng bếp. Khi nước trên két nóc đạt 42 – 430C ta cho các khay trứng vào. Lúc này nhiệt độ trong khoang máy ấp đạt 38oC. Dưới đáy khoang máy đặt khay bông thấm nước để cấp ẩm. Trong tủ đặt nhiệt kế và ẩm kế, có cửa kính trên cánh cửa để quan sát để điều chỉnh cho thích hợp. Đảo trứng bằng tay, quay 6 - 8 lần mỗi ngày, cách nhau 3-4 giờ. Trứng đặt trên khay đầu to phía trên, để nghiêng về cùng một phía. Khi gà mổ vỏ, cần hé cửa để điều hòa không khí.

(Nguồn: Năm mươi sáu câu hỏi đáp về chăn nuôi gà hiệu quả / Nguyễn Thanh Bình . - H. : Hà Nội, 2009. - 110tr. ; 19cm. -Đăng ký cá biệt: VB20102990)