TÀI LIỆU SỐ MỚI CẬP NHẬT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 284
  • Tổng lượt truy cập: 8.134.894
Xin hỏi một số biện pháp điều trị bệnh nhiễm khuẩn trên cá chép?
23/03/20 10:11AM

Bệnh nhiễm khuẩn trên cá chép thường do một số vi khuẩn thuộc nhóm Aeromonas spp gây ra. Vi khuẩn gây bệnh gồm 3 chủng A. hydrophila, A. sobria và A. caviae. Đây là các loài vi khuẩn thuộc dạng tác nhân gây bệnh cơ hội, chúng chỉ gây bệnh cá chép khi có các yếu tố khác gây stress như đánh bắt làm sây sát cá, thả nuôi mật độ cao, môi trường nuôi ô nhiễm. Cá chép khi bị nhiễm khuẩn, trên cơ thể xuất hiện một đám lớn màu đỏ, nhiều trường hợp bị hoại tử vây, đuôi.

Để điều trị, cần khử trùng nước ao, sau đó tiến hành trộn kháng sinh cho cá ăn trong 5 ngày liên tục. Sử dụng Sulfamid liều dùng 150 - 200 mg/1 kg cá/ngày hoặc thuốc KN-04-12 với liều 2 - 4 g/1 kg cá/ngày. Thuốc cần bao bọc cẩn thận khi cho vào thức ăn để tránh bị tan trước khi cá sử dụng.

Áp dụng các biện pháp tổng hợp để phòng bệnh cho cá như: vệ sinh, khử trùng ao trước khi thả, cá giống phải đảm bảo khỏe mạnh, hạn chế các tác động làm cá stress. Khi đánh bắt, vận chuyển cá giống cần làm vào thời điểm mát trong ngày. Quản lý thức ăn phù hợp, tránh dư thừa và thường xuyên sử dụng chế phẩm sinh học làm sạch môi trường nuôi.

(Nguồn: Bản tin Khuyến nông Việt Nam số 9/2019)
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM - DỊCH VỤ CSDL Thông tin Tin tức LIÊN HỆ