HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 52
  • Tổng lượt truy cập: 8.725.522
Xin hỏi một số hình thức nuôi ếch ở Việt Nam?
07/02/20 03:00PM

Hiện nay ở nước ta có thể nuôi ếch theo hai hình thức: nuôi tự do hoặc  nuôi nhốt (trong lồng, bể xi măng).

Nuôi tự do là hình thức nuôi ếch trong ao, trong vườn, ruộng... với yêu cầu phải có tường hoặc lưới bao quanh nơi ở của ếch. Ở bất cứ điều kiện nào cũng có thể tiến hành được cách nuôi này. Tuy nhiên, nuôi trong ao đất có nhiều nhược điểm như: nước bị thấm rò rỉ, ếch đào hang lỗ để trú, trốn. Đặc biệt vào mùa đông, ếch thường chen chúc trú trong cùng một tổ nên dễ làm ếch bị chết hàng loạt. Vì vậy, phương pháp này hiện ít phổ biến.

Nuôi trong lồng và bể xi măng là hình thức nuôi tập trung. Trong đó, nuôi ếch trong lồng vừa dễ làm, vừa cho hiệu quả kinh tế cao. Phương pháp nuôi ếch lồng được du nhập vào nước ta từ Thái Lan. Hình thức nuôi này giảm được việc xây tường bao và chống địch hại. Bất cứ gia đình nào có diện tích mặt nước đều có thể nuôi ếch lồng. Lồng nuôi được làm từ lưới ny lon, cỡ lưới ương cá hương. Chiều cao lồng 1-1,2 m, dài 3-5 m, rộng khoảng 3 m. Lồng được đặt sát mặt nước và có những vật liệu độn một phần đáy lồng lên khỏi mặt nước.

Nuôi trong bể: Bể xi măng có kích thước phổ biến là 12 m2 (3x4 m), tường cao 1,2 m. Đáy bể nghiêng khoảng 50 để tiện tháo nước rửa bể, dồn cặn bã hoặc thức ăn dư thừa về một phía dễ vệ sinh. Có lỗ tháo nước ở đáy bể.

Dù ở hình thức nào, để đạt hiệu quả cao, người nuôi cần chọn nơi yên tĩnh, đất thịt không quá chua hoặc không quá mặn, đủ ánh sáng, có nguồn nước sạch và cấp thoát một cách chủ động.

(Nguồn: Bản tin Khuyến nông Việt Nam số 8/2019)
TRANG CHỦ