HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 91
  • Tổng lượt truy cập: 8.276.895
Em trồng 1000 cây bông thọ lùn f1, mới gieo được 10 ngày cây đã nãy mầm được 1 chồi lá, nhưng mưa kéo dài và cây có hiện tượng rủ thân, vài số cây chết phần gốc. Xin cho em biết cách khắc phục.
20/11/20 08:43AM

Chào bạn!

- Vạn thọ trồng vụ Đông Xuân rất thích hợp vì lúc này trời nắng ráo, không mưa. Tuy nhiên năm nay thời tiết bất thường, mưa nhiều và mưa kéo dài là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh gây hại và phát triển.

- Theo triệu chứng bạn mô tả thì cây hoa vạn thọ của bạn bị bệnh thối gốc trắng (hay còn gọi là bệnh lở cổ rễ) rất phổ biến giai đoạn cây con. Bệnh do nấm Rhizoctonia solania gây ra.

- Nếu gặp điều kiện thuận lợi thì cổ rễ chuyển màu thâm đen, làm cho cây ngã ngang khi nhổ lên sẽ bị đứt gốc. Phần trên mặt đất, bộ lá vẫn xanh nhưng toàn thân đã bị héo rũ, làm cho cây chết từng chòm.

- Nấm gây bệnh tồn tại rất lâu trong đất trồng, có thể sống hoại sinh trên tàn dư cây trồng nhiều năm. Bệnh thường phát sinh phát triển mạnh trong điều kiện ẩm độ cao, đất trũng đọng nước.

Biện pháp phòng trừ:

- Vệ sinh ruộng hoa, thu gom tàn dư cây bệnh đưa ra khỏi ruộng, tiêu huỷ cây bệnh để giảm bớt nguồn bệnh (tuyệt đối không được vứt bỏ những tàn dư cây bệnh xuống mương nước tưới cho hoa).

- Lên luống trồng vạn thọ phải cao ráo. Mật độ trồng vừa phải, không trồng quá dày.

- Bón phân hữu cơ hoại mục ngay từ đầu vụ kết hợp sử dụng nấm Trichoderma. Không bón quá nhiều phân đạm.

- Kiểm tra ruộng hoa thường xuyên để phát hiện và nhổ bỏ sớm những cây bị bệnh để tránh lây lan… 

- Khi phát hiện bệnh, hạn chế tưới nước vào buổi chiều tối và hạn chế tưới thẳng lên cây hoa.

- Biện pháp hoá học: phun các loại thuốc: Anvil 5SC, hoặc Validacin 3L hoặc Saizole 5SC; Pysaigon. Liều lượng theo hướng dẫn ghi trên nhãn.

ThS. Nguyễn Ngọc Đáng

(Nguồn: bannhanong.vn)
TRANG CHỦ