HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 333
  • Tổng lượt truy cập: 8.251.017
Hiện tại cả vườn mía nhà tôi bị vàng lá và đang có đấu hiệu tụt ngọn không cao được nữa. Tôi không biết phải dùng thuốc gì để phòng và chữa bệnh?
17/11/20 08:45AM

Chào bạn!

- Trước hết đề nghị bạn mang mẫu cây bệnh đến Chi cục Bảo vệ Thực vật nhờ giám định để biết được nguyên nhân chính xác và đưa ra hướng phòng trừ hiệu quả.

- Do thiếu hình ảnh nên khó chẩn đoán. Qua mô tả của bạn, có khả năng cây mía bị bệnh thối ngọn, bệnh vàng lùn do virus. Ngoài ra cũng có thể do sâu đục gốc, mối gây ra.

1. Bệnh thối ngọn:

 Triệu chứng bệnh:

- Bệnh gây hại trên lá non, thoạt đầu là những đám màu trắng ở gốc lá non, dần dần xuất hiện thành đốm sọc nhỏ màu nâu và hợp lại thành vết to, do vết bệnh xoắn lùn làm cho phiến lá dị hình.

- Bị hại nặng thì gốc phiến lá ngắn lại, phiến lá không xoè, ra bình thường, đọt bị chết thối, ngửi có mùi khó chịu và có bụi phấn màu hồng nhạt.

Phòng trừ:

- Trồng giống mía kháng bệnh.

- Thời kỳ mía vươn lóng cắt và tiêu huỷ lá bệnh.

- Dùng thuốc Boóc-đô hoặc sulphat đồng trộn với vôi bột và đất bột rắc vào ngọn mía (tỷ lệ trộn: 10 : 40 : 50).1.

2. Virus vàng lùn:

Cây mía bị những bệnh virus vàng lùn do rầy mía truyền. Cây những bệnh lá vàng, xoăn, lùn, sau đó chết. Bệnh này không có thuốc trị, phải nhổ bỏ.

3. Sâu đục rễ: Đây là dịch hại phổ biến trên các vùng trồng mía. Biểu hiện là vàng từ lá dưới lên trên. Quan sát kỹ ở gốc mía ta thấy có lổ đục, chẻ ra có sâu nằm bên trong. Sâu cắn phá gốc làm phần trên bị vàng.

Biện pháp phòng trừ:

- Vệ sinh vườn mía, đặc biệt cày sâu và loại bỏ các gốc mía của vụ trước

- Khi ruộng mía bị nặng, phải cày bỏ thu gom sâu đục để tiêu hũy

- Phun các loại thuốc lưu dẫn như Padan, Bian 40EC; Sherpa 10EC hoặc 25EC; Visher 25EC; Padan 90SP; Ofatox 50EC; Selecron 500ND; Decis 2,5EC

4. Mối: Ở nhiều vùng đất cao không bị ngập nước là môi trường thuận lợi cho mối phát triển tấn công gốc và rễ mía, làm cho mía khô vàng và chết

Phòng trừ:

- Đào phá ổ mối tìm bắt mối chúa

- Vệ sinh đồng ruộng;

- Sử dụng các thuốc trừ mối có bán trên thị trường.

(Nguồn: bannhanong.vn)
Câu hỏi khác
TRANG CHỦ