TÀI LIỆU SỐ MỚI CẬP NHẬT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 280
  • Tổng lượt truy cập: 8.134.766
Nhà tôi có trồng mấy sào mướp đắng nhưng hiện nay ra trái non và bị vàng bên trong quả không có dấu hiệu của sâu bọ vậy mướp nhà tôi bị bệnh gì?
01/06/20 02:27PM

Do thiếu hình ảnh nên khó chẩn đoán, nhưng qua thực tế mướp đắng vàng trái có thể do côn trùng, thiếu dinh dưỡng và bệnh hại gây ra:

* Trái bị vàng do ruồi đục trái:

Đây là nguyên nhân phổ biến cho các ruộng trồng mướp đắng. Ruồi vàng chính lên trái đẻ trứng. Sau đó trứng phát triển thành vòi làm trái mướp đắng bị vàng.

* Bọ trĩ:

Bọ trĩ gây hại nghiêm trọng ở các vùng chuyên canh cây mướp đắng và phát triển thành dịch hại suốt trong năm. Bọ trĩ rất nhỏ, có thể thấy bằng mắt thường. Ấu trùng có màu trắng hơi vàng, thành trùng có màu sẫm hơn hoặc nâu, di chuyển lẹ, sống tập trung ở đọt non, chích hút nhựa làm chùn ngọn, khô đọt, cây không vươn lóng, trái không phát triển. Biểu hiện rõ nhất là làm cho đọt non bị xoăn lại. Khi mật số bọ trĩ cao chích hút mạnh làm chảy nhựa nên mặt dưới lá trông như phủ một lớp dầu bóng. Bọ trĩ kháng thuốc mạnh và là tác nhân truyền virus gây bệnh khảm. Nên kiểm tra ruộng mướp đắng thật kỹ để phát hiện sớm ấu trùng bọ trĩ.

* Thiếu dinh dưỡng:

Trái mướp đắng bị chín non, thường do thiếu dinh dưỡng khi cây đậu nhiều trái quá, cụ thể là thiếu canxi hay làm cho trái bị nứt, chín sớm... đặc biệt là thiếu đạm. Do đó bạn bón thêm phân hữu cơ kết hớp phân NPK và sử dụng thêm các phân bón lá để cải thiện.

Ngoài ra, bệnh đốm phấn trên mướp đắng cũng như bệnh do virus cũng làm trái vàng.

(Nguồn: Bạn nhà nông)
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM - DỊCH VỤ CSDL Thông tin Tin tức LIÊN HỆ