Phân biệt phân hữu cơ và phân vô cơ?
08/09/22 02:26PM

- Phân hữu cơ: là phân chứa các nguyên tố dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng có nguồn gốc xuất phát từ các chất hữu cơ. Được hình thành từ phân, chất thải của động vật, phụ phế phẩm của nông nghiệp, phế thải trong quá trình sinh hoạt, rác thải, phụ phẩm từ các nhà máy chế biến thuỷ hải sản… Các hợp chất dinh dưỡng nằm ở dạng hợp chất hữu cơ.

- Phân vô cơ: là những phân đơn được sản xuất từ các nhà máy trên cơ sở phản ứng hoá học để tạo ra các loại phân này. Ví dụ như phân đạm, urê, phân lân, phân kali… Vì thế khi sử dụng nhiều phân hoá học sẽ làm chai cứng đất và giảm độ lý tính, hoá tính của đất khác với phân hữu cơ sẽ giúp ngày càng tơi xốp, tăng độ bùn, khả năng giữ nước tốt hơn tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển.

- Các loại cây trồng hiện nay hầu như cần 16 nguyên tố chính mang tính thiết yếu cho sự phát triển của cây trong đó nguyên tố đa lượng là: đạm, lân, kali… trung lượng là canxi, silic… vi lượng là: đồng, sắt kẽm… Người ta nghiên cứu và thấy rằng trong thành phần phân hữu cơ chứa đầy đủ 16 loại vi lượng này trong khi phân vô cơ chỉ đáp ứng được một vài trong các nguyên tố này.

- Ngộ độc phân hữu cơ: hiện tượng ngộ độc phân bón thường xảy ra đối với phân hoá học tuy nhiên khi bón phân hữu cơ cũng có một vài trường hợp xảy ra ngộ độc đó là:

+ Sử dụng phân hữu cơ với liều lượng quá nhiều và bón sát gốc.

+ Bón phân hữu cơ khi chưa ủ hoai mục, trong phân này còn rất nhiều vi sinh vật độc hại.

(Nguồn: Kythuatnuoitrong.edu.vn)