TÀI LIỆU SỐ MỚI CẬP NHẬT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 44
  • Tổng lượt truy cập: 6407746
Phương châm và nguyên tắc phòng trừ sâu bệnh hại rừng tre là gì?
19/05/14 02:49PM

Phòng trừ sâu bệnh tre phải kiên trì, theo phương châm phòng là chính, trừ phải tổng hợp. Thứ nhất phải trồng hỗn giao. Có thể trồng tre với cây lá rộng, theo băng hoặc theo đám, đặc biệt là khi chăm sóc phải để những cây lá rộng có lợi cho thiên địch và có hại cho các loài sâu hại. Ví dụ hỗn giao tre với Trẩu có thể phòng trừ được châu chấu. Thứ hai là phải cuốc xới cỏ, cây bụi, cải thiện điều kiện vệ sinh rừng, nắm được đặc tính sâu và môi trường qua đông của sâu non. Thứ ba phải làm tốt công tác dự tính dự báo, làm rõ các loài sâu bệnh hại, quy luật phát sinh của chúng. Khi phát hiện sâu bệnh, phải kịp thời áp dụng mọi biện pháp phòng tránh lây lan, đồng thời phải áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp. Đặc biệt chú ý là cây kinh doanh tập trung, nâng cao khả năng tự đề kháng của cây rừng, làm giảm bớt sự phát sinh của sâu bệnh.

Nguyên tắc phòng trừ là: trừ sớm, trừ từng diện tích nhỏ, trừ hết. Kịp thời diệt hết trên diện tích nhỏ không để lây lan gây tổn thất lớn. Phương pháp phòng trừ chủ yếu phải kiên trì phòng trừ sinh học, kết hợp với thuốc và lấy phòng trừ sinh học là chính, giảm bớt hoặc tránh sử dụng thuốc hóa học để khỏi ô nhiễm măng và chế phẩm măng.

(Nguồn: Hỏi đáp về kỹ thuật trồng, chăm sóc, khai thác và chế biến tre: Bản dịch từ tiếng Trung Quốc/ Trần Văn Mão, Trần Ngọc Hải, Vũ Văn Dũng, Vũ Văn Cần: biên dịch và hiệu đính.-H.: Nông nghiệp, 2006.- 213 tr.: ảnh minh họa.-: Đăng ký cá biệt: VB20082443, VT20094106)

TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM - DỊCH VỤ PHÁT HÀNH SÁCH CSDL Thông tin TIN HOẠT ĐỘNG ĐIỂM BÁO LIÊN HỆ