Tôi muốn hỏi về vấn đề xử lý và trồng nấm trên vỏ cà phê như thế nào và trồng được những loại nấm gì?
28/10/20 01:58PM

- Vỏ cà phê hiện nay được nhiều hộ gia đình sử dụng để trồng nấm bào ngư (còn gọi là nấm sò) và nấm kim châm rất thành công.

- Vỏ trái cà phê có chứa thành phần pectin khá cao, đây là chất mà không phải loại sinh vật nào cũng có thể đồng hóa được đặc biệt là đối với nấm vì loại chất này có độ nhớt khá lớn dễ tạo ra hiện tượng bị ngộp không thoáng khí làm cho tơ nấm thiếu oxi nên không thể phát triển được.

- Thông thường tất cả các nguyên liệu sử dụng để trồng nấm đều trải qua quá trình ủ vôi, quá trình này có 3 mục đích chính là: phân hủy các chất phức tạp thành đơn giản cho nấm sử dụng, diệt bớt một phần vi sinh vật có hại, cung cấp Ca cho tơ nấm vì trong gian đoạn lan tơ thì nấm cần một tỉ lệ Ca cao hơn bình thường. bạn có thể thử nghiệm lại tỉ lệ vôi ủ và thời gian ủ thử xem sao.

- Vỏ cà phê mà bạn đã sử dụng trước khi ủ vôi như thế nào. đây cũng là điều rất quan trọng, vỏ cà phê cần phải ở trạng thái khô, độ ẩm 12-14%, sau đó mới làm ẩm bằng nước vôi và ủ, nếu vỏ cà phê còn tươi hay có lẫn vỏ tươi thì rất không tốt cho nấm vì khi bạn ủ vôi thành phần này sẽ dễ bị các vi khuẩn lên men thối tấn công tạo ra các sản phẩm bất lợi cho sự phát triển của tơ nấm.

- Thông thường tơ nấm càng phát triển nhanh khi môi trường mới (môi trường vỏ cà phê) có thành phần giống môi trường mà tơ nấm đã phát triển. vì vậy bạn có thể thử nghiệm bổ sung thêm bột bắp 5% hay phối trộn thêm với mạt cưa cao su thử xem, điều này sẽ giúp ích cho tơ nấm rất nhiều trong giai đoạn đầu.

- Giống nấm cũng rất quan trọng, bạn có thể mua giống ở dạng hạt để dùng (loại giống này có tính chất nhanh phát triển hơn so với dạng cọng).

Chúc bạn thành công!

(Nguồn: Bạn nhà nông)