HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 299
  • Tổng lượt truy cập: 8.250.858
Tôi trồng cây nguyệt quế trong chậu, không hiểu sao lá cây hay có đốm đen, dùng tay khẩy đi thì màu xanh trên lá nhạt đi, không xuyên qua mặt lá sau. Rất mong tư vấn cây bị bệnh gì?
13/10/20 08:32AM

Trước hết đề nghị bạn mang mẫu cây bệnh đến Chi cục Bảo vệ Thực vật, nhờ giám định để biết được nguyên nhân chính xác và đưa ra hướng phòng trừ hiệu quả. Do thiếu hình ảnh nên khó chẩn đoán. Qua mô tả của bạn, có khả năng cây nguyệt quế bị bệnh đốm rong.

* Bệnh đốm rong:

- Do một loài rong có tên là Cephaleuros viresens gây ra.

- Ngoài nguyệt quế và những cây thuộc nhóm có múi khác như cam, quýt…, bệnh còn xuất hiện rất phổ biến trên ổi, chôm chôm, sầu riêng, nhãn, măng cụt, vú sữa.

- Bệnh có thể xuất hiện và gây hại trên thân cây, cành già và lá già (hầu như không thấy trên các lá bánh tẻ và lá non), thỉnh thoảng cũng bắt gặp trên vỏ trái.

- Trên thân và cành già lúc đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ màu xanh, sau đó lớn dần, có hình tròn hoặc hình bầu dục, trên vết bệnh có một lớp lông tơ mịn, màu xanh rêu, giữa vết bệnh có màu đỏ gạch cua.

- Nếu nặng, từ gốc thân chính, cành già, bệnh leo lên phía trên, làm cho vỏ cành bị nứt, kém phát triển. Trên lá, vết bệnh là những đốm tròn hoặc hơi tròn, hơi nổi lên cao hơn bề mặt của phiến lá một chút.

- Do có lớp rong phát triển nên nhìn giống như một lớp nhung mịn, màu nâu đỏ gạch cua. Vết bệnh chỉ xuất hiện ở mặt trên của lá, còn mặt dưới, nơi có vết bệnh ban đầu vẫn bình thường về sau chuyển dần sang màu nâu đen do rong tấn công vào tế bào biểu bì làm hủy hoại mô lá. Nếu bị hại nặng, lá trở nên thô cứng và rụng sớm, cây còi cọc, phát triển kém…

Bệnh đốm rong thường xuất hiện và gây hại cây nguyệt quế vào mùa mưa. Những vườn không được chăm sóc chu đáo (thiếu phân, thiếu nước, đất khô cằn) làm cho cây sinh trưởng kém, những vườn trồng quá dày làm cho vườn cây luôn rậm rạp, không thông thoáng... thường bị bệnh gây hại nhiều hơn.

* Để hạn chế tác hại của bệnh các bạn có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp chính sau:

- Không nên trồng nguyệt quế quá dày.

- Thường xuyên tỉa bỏ cành, lá già đã bị bệnh nặng phía dưới gốc, cành bị sâu bệnh, cành nằm bên trong tán không có khả năng cho trái đem tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh, đồng thời làm cho vườn có độ thông thoáng.

- Bón phân cân đối và đầy đủ cho vườn cây, không nên phun phân bón lá định kỳ, dễ làm cho trái bị nhiễm bệnh, tưới nước đầy đủ để đảm bảo đất luôn đủ ẩm, chăm sóc chu đáo, phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh... để cây luôn phát triển tốt.

- Có thể dùng một trong vài loại thuốc như: COC 85, Booc đo 1‰, Đồng Oxyclorua, Copper-B, Copper-Zinc 75WP, Kocide, Champion... pha đặc quét lên thân, cành già mỗi năm 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa

- Cây nguyệt quế của bạn qua mô tả còn có thể bị rầy mềm tấn công trên đọt non, làm chồi và lá non khó phát triển, đồng thời phân của chúng thải ra tạo điều kiện cho nấm bồ hóng cộng sinh và phát triển, làm cho mặt trên lá bị đen lốm đốm. Phòng trị bằng cách phun thuốc định kỳ các đợt cây ra lộc bằng thuốc Supracide 40EC (liều lượng phun 10-15ml/bình 8 lít hoặc Polytrin P 440EC (liều lượng 8-15ml/bình 8 lít).

(Nguồn: Bạn nhà nông)
TRANG CHỦ