Nông dân tự chế máy lọc nước mặn thành ngọt
10/05/16 11:19AM
Máy lọc nước mặn thành ngọt do nông dân Bến Tre tự chế với kinh phí khoảng 30 triệu đồng, công suất 400 lít mỗi giờ, đảm bảo phục vụ sinh hoạt và sản xuất của gia đình.

nong-dan-tu-che-may-loc-nuoc-man-thanh-ngot

Máy lọc nước mặn thành nước ngọt tự chế của anh Quang có công suất 400 lít mỗi giờ. Ảnh: A.X

Tìm hiểu trên Internet, anh Phạm Kim Quang (xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) thấy nhiều đơn vị giới thiệu trọn gói hệ thống lọc nước mặn thành ngọt nhưng giá khá cao, từ 120 triệu đồng trở lên nên không đủ tiền đầu tư. Do vậy, anh nghiên cứu và chỉ đặt mua bộ phận lọc nước. Các bộ phận còn lại anh mua vật tư, thiết bị có tại địa phương về tự chế nên giá thành thấp hơn nhiều lần, trọn bộ chỉ 30 triệu đồng.

Sau 2 tháng mày mò nghiên cứu, anh nông dân này đã thành công với chiếc máy lọc nước mặn. Máy vận hành bằng động cơ điện 2 mã lực, công suất 400 lít mỗi giờ. "Nếu chạy liên tục 10-12 giờ, máy có thể sản xuất được 4-5 m3 nước ngọt, đảm bảo phục vụ sinh hoạt gia đình và tưới hàng nghìn cây giống mỗi ngày", anh Quang nói.

nong-dan-tu-che-may-loc-nuoc-man-thanh-ngot-1

Hàng trăm nghìn cây giống ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre bị chết, cháy lá. Ảnh: A.X

Trước đó, nhóm thầy trò ở trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) cũng thành công trong việc tạo ra thiết bị lọc nước mặn thành nước ngọt bằng cách tận dụng pin mặt trời.

Nhiều tháng qua, nước mặn bao phủ toàn bộ địa bàn tỉnh Bến Tre, gây thiệt hại nghiêm trọng. Tại huyện Chợ Lách có hơn 100.000 cây giống thành phẩm, gốc ghép sầu riêng, xoài, cây có múi… chết rụi và hơn 150.000 cây giống bị cháy lá, giảm khả năng sinh trưởng. Tổng thiệt hại hơn 30 tỷ đồng.

Cửu Long

vnexpress.net