Phát triển cây khoai lang tại Đồng bằng sông Cửu Long
12/01/22 08:56AM
Nguyễn Thị Lang (ch.b.), Bùi Chí Bửu, Biện Anh Khoa, Nguyễn Trọng Phước. - H. : Giáo dục, 2020. - 240tr. ; 24cm. ISBN: 9786040243461

Khoai lang (Ipomoea batatas Lam.) là cây trồng lấy củ, thuộc họ Convolvulaceae, có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Nam Mỹ, trải rộng toàn thế giới với đặc điểm là cây dễ trồng, hiệu quả năng suất trên đơn vị diện tích đất rất lớn so với những loài khác. Khả năng cung cấp năng lượng rất có hiệu quả, bên cạnh dinh dưỡng protein rất khả quan, và hàm lượng đường bột / ha, với thời gian trồng ngắn, nên nó là cây trồng chiến lược của thế giới. Theo số liệu FAO năm 2017, Trung Quốc sản xuất khoai lang lớn nhất với 72 triệu tấn, theo sau đó là các quốc gia châu Phi, như Malawi (5,5 triệu tấn), Tanzania (4,2 triệu tấn), Nigeria (4,0 triệu tấn). Tại Vĩnh Long diện tích khoai lang 14 nghìn ha. năng suất chiếm 30 tấn/ ha.

Các giống khoai được chọn làm vật liệu đang lưu giữ tại ngân hàng gen Viện nghiên cứu Nông nghiệp Công nghệ cao ĐBSCL(HATRI). Bằng cách chọn giống khoai lang, đề tài đã chọn lọc được 34 dòng khoai lang triển vọng có thể sử dụng làm nguồn vật liệu khởi đầu tốt, biểu hiện nhiều đặc tính vượt trội với năng suất cao, phẩm chất khoai ngon cho các tỉnh ĐBSCL.

Sách được tóm lược với 13 chương bao gồm lược genomic cây khoai lang trong và ngoài nước. Đa dạng nguồn gen. Chọn giống khoai lang, tiêu chí đánh giá phẩm chất khoai lang. Cách phục tráng khoai lang, sản xuất giống gốc cho khoai lang. Ảnh hưởng phân bón cho khoai lang. Ảnh hưởng của một số chất điều hòa sinh trưởng của khoai lang.Khoản cách trồng cho khoai lang phát triển tốt. Phương pháp phòng trừ sâu bệnh. Quản lý mạng lưới khoai lang. Một vài chương cũng đã được dành để đánh giá tình trạng hiện tại,cải thiện năng suất khoai lang của tỉnh Vĩnh Long. Sư tương tác môi trướng khác nhau. Các chương trong cuốn sách đã được đóng góp bởi các nhà khoa học các sinh viên,những người đang tích cực tham gia vào các nghiên cứu trên cây khoai lang.