Tên đề tài: Bảo tồn, lưu giữ các vi sinh vật bảo vệ thực vật
Thuộc Nhiệm vụ Bảo tồn, lưu giữ nguồn gen nông, lâm nghiệp và thủy sản năm 2018
Tổ chức chủ trì: Viện Bảo vệ thực vật
Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Chủ nhiệm đề tài: ThS. Mai Văn Quân
Các cá nhân tham gia đề tài: KS. Lê Quang Mẫn, KS. Lê Đức Trung, ThS. Nguyễn Thị Nga, ThS. Trần Văn Huy
Thời gian thực hiện: 01/2018-12/2018
Kinh phí thực hiện: 300 triệu đồng
Cấp phê duyệt: Quyết định 4922/QĐ-BNN-KHCN ngày 14/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Ngày nghiệm thu: Ngày 26 tháng 12 năm 2018
Kết quả nghiên cứu:
Đề
tài đã bảo tổn và lưu giữ 905 nguồn gen vi sinh vật bao gồm 825 nguồn gen vi
sinh vật gây bệnh thực vật (787 nấm sợi, 38 vi khuẩn) và 80 nguồn gen vi sinh vật
có ích (53 nấm sợi, 3 nguồn nấm men, 19 vi khuẩn và 5 virút), bổ sung 10 nguồn VSV (7 nguồn vi sinh vật gây bệnh trên ba kích, dong riềng đỏ và 03 nguồn vi sinh vật có ích đối kháng với bọ xít hại nhãn, rệp hại cà phê, thán thư hại xoài).
Nghiên cứu đã cấy truyền đinh kỳ 98 nguồn gen vi sinh vật được bảo quản thường xuyên bằng thạch
nghiêng, nước cất, trong dầu parafin. Đánh giá 10 nguồn gen vi
sinh vật sau 15 năm bảo quản bao gồm 07 nguồn vi khuẩn Ralstonia
solanacearum bảo quản trong glycerol từ năm 2009; 3 chủng vi sinh vật
(Baeuveria bassiana, Metarhiziun anisopliae, Bacillus subtilis). Cung cấp 03 nguồn gen vi sinh vật
gây bệnh và có ích phục vụ công tác nghiên cứu cho các đơn vị bao gồm 02 nguồn vi
sinh vật gây bệnh cho công ty Syngenta, 01 nguồn gen nấm xanh Metarhizium
anisopliae cho Trung tâm Tài nguyên thực vật - Viện Khoa học nông nghiệp Việt
Nam.
(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- VBVTV1)