Bước đầu nghiên cứu, sản xuất tolerine có khả năng bạn chế lây lan của virus gây bệnh đốm trắng trên tôm sú Penaeus monodon nuôi thương phẩm ở đồng bằng sông Cửu Long
10/01/19 10:20AM
Thủy sản

Tên đề tài: Bước đầu nghiên cứu, sản xuất tolerine có khả năng bạn chế lây lan của virus gây bệnh đốm trắng trên tôm sú Penaeus monodon nuôi thương phẩm ở đồng bằng sông Cửu Long 

Tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Ngô Thị Ngọc Thủy 

Các cá nhân tham gia đề tài: CN. Tiêu Thanh Tươi, ThS. Hoàng Thị Hiền, ThS. Lê Văn Trúc, KS. Nguyễn Thanh Hà, KS. Trần Ngọc Hiểu, KS. Đặng Thị Trà My, KS. Nguyễn Viết Dũng, KS. La Thúy An, KTV. Phan Thu Trang 

Thời gian thực hiện: 6/2013-6/2015

 

Kết quả nghiên cứu:

Kết quả nghiên cứu cho thấy đoạn gene VP28 của virus gây bệnh đốm trắng trên tôm đã được tối ưu, gắn với plasmid pPIC9K và dòng hóa thành công vào tế bào nấm men khả biến P. pastoris GS115. Nghiên cứu chọn được 1 chủng nấm men Pichia patoris (chủng 11) có chứa pPIC9K-VP28 trong bộ gene có kiểu hình Mut+, có khả năng biểu hiện được protein mục tiêu VP28 trong điều kiện cảm ứng bằng methanol với nồng độ 2%.

Xây dựng một quy trình sản xuất tolerine quy mô phòng thí nghiệm bao gồm các công đoạn từ việc dòng hóa gene VP28 đã tối ưu vào vector pPIC9K và điện biến nạp vào tế bào P.pastoris đến quá trình sàng lọc, chọn 1 chủng nấm men có khả năng biểu hiện protein tái tổ hợp tốt nhất, có tốc độ sinh trưởng cao nhất để sản xuất tolerine phòng bệnh đốm trắng cho tôm sú. Soạn thảo quy trình sử dụng và bảo quản tolerine quy mô phòng thí nghiệm bao gồm các công đoạn chuẩn bị tolerine, trộn tolerine vào thức ăn, cách cho ăn và bảo quản tolerine để đạt được hiệu quả bảo hộ cao nhất.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- han che lay lan.pdf)