03/11/16 03:06PM
Lâm nghiệp

Tên đề tài: Các giải pháp cơ bản nhằm bảo vệ, phát triển rừng và các khu bảo tồn thiên nhiên gắn với sinh kế bền vững của người dân ở Việt Nam giai đoạn 2011-2020

Tổ chức chủ trì:Viện Nghiên cứu môi trường và Phát triển bền vững

Cơ quan chủ quản: Viện Khoa học xã hội Việt Nam

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Trần Thị Tuyết, ThS. Nguyễn Xuân Hòa

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Đào Hoàng Tuấn, CN. Nguyễn Ngọc Trí, ThS. Phạm Mạnh Hà, ThS. Nguyễn Bích Nguyệt, ThS. Nguyễn Thu Hà

Thời gian thực hiện: 2012

Đề tài đã xác định một số vấn đề lý luận cơ bản liên quan đến bảo vệ, phát triển rừng và khu bảo tồn thiên nhiên gắn với sinh kế bền vững của người dân. Đồng thời, phân tích vai trò và sự cần thiết phải bảo vệ, phát triển rừng và khu bảo tồn thiên nhiên gắn với sinh kế bền vững của người dân.

Kết quả khảo sát thực tế về bảo vệ, phát triển rừng và khu bảo tồn thiên nhiên gắn với sinh kế bền vững của người dân ở các địa phương cho thấy: công tác này còn đang gặp nhiều khó khăn trong quản lý, phát triển rừng do đời sống của người dân quá khó khăn, các giải pháp kinh tế-xã hội chưa phù hợp với từng địa phương. Do đó, diện tích rừng có tăng nhưng chất lượng rừng chưa đạt yêu cầu, đặc biệt người dân chưa được hưởng lợi nhiều từ nghề rừng, họ vẫn coi đây là nghề phụ, vì vậy tình trạng phá rừng vẫn đang diễn ra phức tạp, khó kiểm soát.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20164900)