06/07/20 10:33AM
Thủy lợi

Tên dự án: Điều tra, đánh giá hiện trạng phòng chống lũ quét, sạt lở đất các tỉnh miền núi phía Bắc làm cơ sở điều chỉnh, xây dựng phương án phù hợp theo quy định của Luật Phòng chống thiên tai

Tổ chức chủ trì: Trung tâm Chính sách và Kỹ thuật phòng chống thiên tai - Tổng cục Phòng, chống thiên tai

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm dự án: ThS. Nguyễn Thành Kiên

Các cá nhân tham gia dự án: Mai Thị Ngân Anh, Nguyễn Công Ánh, Vũ Thị Hồng Thảo

Thời gian thực hiện: 2018-2019

Kinh phí thực hiện: 4.835 triệu đồng

Kết quả điều tra dự án đã được phê duyệt theo Quyết định số 3434/QĐ-BNN-KH ngày 04 tháng 9 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT

Trên thế giới đã có nhiều kinh nghiệm, biện pháp khác nhau dùng trong phòng tránh lũ quét nói riêng và lũ lụt nói chung. Nhìn chung, các biện pháp công trình thường nhằm tác động trực tiếp vào dòng lũ quét (khi nó đang và đã hình thành) trong quá trình tập trung, vận động của nó để giảm các đặc trưng thủy văn-thủy lực của dòng chảy, cuối cùng là giảm nguy cơ quét và bồi lấp, giảm thiệt hại. Các biện pháp phi công trình cho phép loại trừ, giảm, hạn chế được sự hình thành, vận động của lũ quét mà không gây thay đổi gì lớn cho môi trường trên lưu vực, đảm bảo một không gian phát triển lâu bền.

Dự án đã thống kê tương đối đầy đủ, cụ thể và sơ bộ đánh giá nguyên nhân của các trận lũ quét, sạt lở đất đã xảy ra tại 15 tỉnh miền núi phía Bắc từ năm 2001-2017. Đồng thời trong công tác nội nghiệp đã xem xét nguyên nhân và các yếu tố khác, từ đó thực hiện loại bỏ các trận không phải lũ quét, sạt lở đất. Các điểm nguy cơ cao lũ quét sạt lở đất cũng được thống kê và cập nhật lên bản đồ số.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20205823-27)