Hoàn thiện công nghệ bảo quản nho và táo tại tỉnh Ninh Thuận bằng bao gói khí điều biến
01/07/19 04:28PM
Công nghệ sau thu hoạch

Tên dự án: Hoàn thiện công nghệ bảo quản nho và táo tại tỉnh Ninh Thuận bằng bao gói khí điều biến   

Tổ chức chủ trì: Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm dự án: ThS. Phạm Thị Thanh Tĩnh

Các cá nhân tham gia dự án: TS. Phạm Anh Tuấn, ThS. Vũ Thị Nga, KS. Vũ Ngọc Dũng, ThS. Nguyễn Thị Huệ, Cù Thị Hằng, ThS. Nguyễn Thị Tú Quỳnh, KS. Lê Thị Mai, TS. Lê Thiên Minh, ThS. Nguyễn Mạnh Hiếu

Thời gian thực hiện: 1/2016-6/2018

Kinh phí thực hiện: 5.000 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định 3211/QĐ-BNN-KHCN ngày 13 tháng 8 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ngày phê duyệt: ngày 27 tháng 8 năm 2018 tại Hà Nội

 

Kết quả nghiên cứu:

            Đề tài hoàn thiện quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị sơ chế, xử lý nguyên liệu nho và táo trước bảo quản có tính ứng dụng phù hợp để giải quyết 2 nguyên nhân gây hư hại sản phẩm trong quá trình bao gói bảo quản và vận chuyện phân phối là nấm mốc, vi sinh vật gây tổn thương cơ học trên bề mặt quả và xử lý tăng cứng vỏ quả bằng hệ thống xử lý băng chuyền vòi phun 2 công đoạn. Công đoạn 1 xử lý nấm mốc và vi sinh vật bằng phương pháp xử lsy bằng nước nóng và chất khử trùng. Công đoạn 2: xử lý tạo cứng bề mặt bằng phương pháp sử dụng dung dịch muối can xi và axit hữu cơ.

Sau khi xử lý nho và tao được bao gói bằng công nghệ bao gói MAP đã được tính toán và lựa chọn nhằm ức chế quá trình hô hấp, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn và nấm mốc để kéo dài thời gian bảo quản cho quả nhỏ và táo sau thu hoạch. Kết qảu theo dõi cho thấy: đối với nho thời gian bảo quản 50-60 ngày, tỷ lệ tổn thất <10%; đối với táo: thời gian bảo quản 30-32 ngày, tỷ lệ tổn thất < 10%. Chất lượng sản phẩm đầu ra đảm bảo an toàn thực phẩm, có khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường thương mại cao cấp.

Nghiên cứu đã hoàn thành 01 bộ hồ sơ thiết kế, lắp đặt vận hành thiết bị sơ chế, bao gói và bảo quản nho, táo quy mô 5 tấn nguyên liệu/ngày. Các thiết bị chế tạo lắp đặt bao gồm: băng chuyền thiết bị sơ chế và xử lý nguyên liệu nho, táo năng suất 500kg/giờ; thiết bị làm khô bề mặt bằng không khí lạnh, năng suất 2 tấn nguyên liệu/mẻ. Xây dựng 01 mô hình ứng dụng quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị sơ chế, xử lý, bao gói MAP, bảo quản nho, táo với quy mô 5 tấn/ngày tại Công ty TNHH TM&SX nông sản Thái Thuận, Ninh Thuận. Mô hình đã đạt được hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, qua đó khẳng định được công nghệ và thiết bị sơ chế, bao gói MAP và bảo quản nho, táo ổn định, mô hình sản xuất có lãi và có thể nhân rộng tại địa phương.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20185478-81)