Hoàn thiện công nghệ sơ chế, chế biến nâng cao chất lượng cà phê nhân, gia tăng giá trị sản phẩm cà phê Việt Nam
18/05/22 08:05AM
Chủ đề: Chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch

Tên dự án: Hoàn thiện công nghệ sơ chế, chế biến nâng cao chất lượng cà phê nhân, gia tăng giá trị sản phẩm cà phê Việt Nam (Dự án sản xuất thử nghiệm)

Thuộc Chương trình Phát triển sản phẩm Quốc gia đến năm 2020

Tổ chức chủ trì: Công ty cổ phần cơ khí VINA Nha Trang

Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân Tỉnh Khánh Hòa

Chủ nhiệm dự án: KS. Nguyễn Tấn Huy

Các cá nhân tham gia dự án: CN. Lý Trọng Phúc; KS. Nguyễn Văn Hoàng; KS. Nguyễn Xuân Trí; KS. Nguyễn Phúc Nhân; TS. Trần Hưng Trà; TS. Dương Tử Tiên; TS. Lê Nguyễn Anh Vũ; TS. Nguyễn Văn Thuần; TS. Phan Thanh Bình

Thời gian thực hiện: 2018-2020

Kinh phí thực hiện: 21.653 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 3697/QĐ-BNN-KHCN ngày 06 tháng 9 năm 2021 của Bộ Nông nghiệp và PTNT

Nghiệm thu: ngày 27 tháng 10 năm 2021 tại Hà Nội

Kết quả nghiên cứu:

Dự án đã xây dựng 03 quy trình công nghệ, được công nhận tiến bộ kỹ thuật bao gồm: Quy trình công nghệ và thiết bị sấy cà phê ba tầng, có đảo trộn dùng sấy cà phê quả tươi, cà phê thóc, cà phê nhân; Quy trình công nghệ và thiết bị đồng bộ, tiên tiến chế biến ướt cà phê vối chất lượng cao; Quy trình công nghệ và thiết bị đồng bộ, tiên tiến chế biến cà phê chè chất lượng cao. Tiến hành nghiên cứu ứng dụng enzyme để loại bỏ lớp nhớt trên cà phê thóc ướt trong công đoạn ủ mang lại kết quả rất tốt: cà phê thóc sạch nhớt, rút ngắn thời gian phân hủy lớp nhớt so với lên men tự nhiên, giảm hao hụt khối lượng nhân, tăng chất lượng cà phê nhân so với cả hai phương pháp tách nhớt truyền thống là lên men tự nhiên và đánh nhớt cơ học.

Dự án đã nghiên cứu, hoàn thiện thiết kế và chế tạo thành công các máy chính của dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến ướt cà phê. Hồ sơ thiết kế kỹ thuật được thiết kế theo tiêu chuẩn Việt Nam. Máy hoạt động ổn định, đạt chỉ tiêu chất lượng đặt ra.  Đồng thời nghiên cứu, hoàn thiện thiết kế và chế tạo thành công máy sấy cà phê 3 tầng có đảo trộn năng suất 3 tấn/mẻ, dùng sấy cà phê quả tươi, cà phê thóc ướt và cà phê nhân.

Dự án đã chế tạo và ứng dụng 02 hệ thống thiết bị chế biến ướt cà phê: 01 dây chuyền chế biến ướt cà phê vối 3,5 tấn/giờ tại Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (tỉnh Gia Lai) và 01 dây chuyền chế biến ướt cà phê chè 5 tấn/giờ tại Công ty TNHH XNK Cà phê Minh Tiến (tỉnh Sơn La). Kết quả đánh giá 02 mô hình đạt và vượt chỉ tiêu dự án. Hạt cà phê sau chế biến đảm bảo tiêu chí cà phê chất lượng cao theo thang điểm CQI.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20216202-03/GGN 21-12-062)