Hoàn thiện công nghệ, thiết bị sản xuất ván ép nhiều lớp chất lượng cao và kích thước lớn đáp ứng nhu cầu sử dụng trong môi trường chịu lực lớn, độ ẩm cao
20/09/18 04:11PM
Lâm nghiệp

Tên đề tài: Hoàn thiện công nghệ, thiết bị sản xuất ván ép nhiều lớp chất lượng cao và kích thước lớn đáp ứng nhu cầu sử dụng trong môi trường chịu lực lớn, độ ẩm cao

Tổ chức chủ trì: Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Nguyễn Quang Trung

Các cá nhân tham gia đề tài: TS. Bùi Duy Ngọc, ThS Nguyễn Xuân Quyền, ThS. Nguyễn Xuân Hiên, ThS. Vũ Đình Thịnh, ThS. Đỗ Thị Hoài Thanh, ThS. Hà Tiến Mạnh, KS. Đặng Đức Việt, CN. Trần Nam Hải

Thời gian thực hiện: 12/2014-5/2017

Kinh phí thực hiện: 3.007,5 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 3511/QĐ-BNN-KHCN ngày 28 tháng 8 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngày phê duyệt: Ngày 22 tháng 09 năm 2017 tại Hà Nội

 

Kết quả nghiên cứu:

Dự án  hoàn thiện thiết bị gồm 2 cơ cấu bổ sung cho máy ép tạo sản phẩm kích thước lớn: cơ cấu đưa phôi vào máy ép và cơ cấu đỡ sán phẩm sau khi ép. Các cơ cấu vận hành ổn định và hỗ trợ cho quá trình thực hiện tạo sản phẩm ván ép nhiều lớp kích thước lớn.

Dự án đã hoàn thiện một số thông số công nghệ sản xuất ván ép nhiều lớp kích thước lớn (dài 5m, rộng 0,5m và dày 0,03m). Với công nghệ của dự án đã rút ngắn thời gian ép nhiệt (giảm 25%) so với quy trình ép thực hiện trong đề tài KC 07.22/06-10.

Kết quả hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất ván ép nhiều lớp, kích thước phổ thông; dài 2,44m; rộng 1,22m; dày 1,88mm gồm: xử lý ván bóc trước khi trang keo và sau trang keo; cải tiến quy trình xếp ván, bổ sung thời gian mở cho ván sau trang keo và thời gian xếp lớp trước khi ép; bổ sung công đoạn ép nguội trước khi ép nhiệt đóng rắn keo, định hình sản phẩm.

Dự án đã phối hợp với công ty đối tác, sử dụng kinh phí đối ứng theo quy định, sản xuất thử lượng sản phẩm như sau: ván ép nhiều lớp kích thước dày; ván ép nhiều lớp từ gỗ keo và ván ép nhiều lớp từ gỗ bạch đàn.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20185315-19)