Hoàn thiện quy trình kỹ thuật và xây dựng mô hình chăn nuôi lợn Móng Cái cao sản tại một số tỉnh phía Bắc
16/01/19 08:28AM
Chăn nuôi

Tên dự án sản xuất thử nghiệm: Hoàn thiện quy trình kỹ thuật và xây dựng mô hình chăn nuôi lợn Móng Cái cao sản tại một số tỉnh phía Bắc (mã số: 05/2011/DAĐL) 

Tổ chức chủ trì: Viện Chăn nuôi 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 

Chủ nhiệm dự án: TS. Phạm Sỹ Tiệp 

Các cá nhân tham gia dự án: ThS. Đặng Hoàng Biên, ThS. Phạm Duy Phẩm, ThS. Trần Thị Bích Ngọc, ThS. Nguyễn Văn Trung, KS. Nguyễn Ngọc Thái, TS. Hoàng Thị Phi Phượng 

Thời gian thực hiện: 9/2011-9/2013

 

Kết quả nghiên cứu:

Kết quả nghiên cứu cho thấy, để phát triển rộng đàn lợn Móng Cái cao sản, lợn đực, cái Móng Cái hậu bị (HB) phải chọn lọc thông qua kiểm tra năng suất, kiểm tra cá thể với mức tăng trọng từ 330 gam/ngày trở lên (đối với cái HB) và 350 gam/ngày trở lên (đực HB); khối lượng khai thác tinh lần đầu ở lợn đực HB là từ 55-60 kg lúc 8,0 tháng tuổi; lợn cái HB có tuổi phối giống lần đầu từ 7-7,5 tháng tuổi vói khối lượng từ 50-55 kg là phù hợp. Để phát huy hết tiềm năng sinh học của lợn nái Móng Cái cao sản, phải đảm bảo cung cấp mức năng lượng và protein phù hợp đối với lợn cái HB là 2800 Kcal và 16%; đối với lợn nái chửa theo thứ tự là 2800 Kcal và 15%; cho lợn nái nuôi con là 2900 Kcal và 15% ; lợn con sau cai sữa: 3000 Kcal và 17% và lợn đực giống là 3000 Kcal và 15% protein. Để đạt được năng suất sinh sản và hiệu quả cao trong chăn nuôi lợn Móng Cái cao sản, phải thực hiện tốt quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng, thú y phòng bệnh và vệ sinh môi trường.

Hoàn thiện được 4 quy trình chăn nuôi, thú y trong chăn nuôi lợn Móng Cái cao sản phù hợp với điều kiện sinh thái ở một số tỉnh phía Bắc Cụ thể là: Quy trình chọn lọc, nhân giống đàn lợn Móng Cái cao sản; Quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng lợn Móng Cái cao sản; Quy trình thú y phòng bệnh cho lợn Móng Cái; Quy trình xử lý phân và chất thải lỏng trong chăn nuôi lợn. Xây dựng được 4 mô hình chăn nuôi lợn nái Móng Cái cao sản và 3 mô hình sản xuất lợn lai F1 (ngoại x MC) tại 4 tỉnh miền Bắc (Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang và Yên Bái) với quy mô 304 nái Móng Cái thuần chủng và cấp I, có năng suất cao: số con sơ sinh/lứa đạt trung bình 12,50 con; số con cai sữa trung bình 10,82 con và số lứa/năm là 2,10 lứa. Xây dựng thành công 3 hình chăn nuôi lợn nái Móng Cái sản xuất lợn lai F1 (ngoại x MC) với quy mô 239 nái cấp II trở lên, sản xuất được 5.736 lợn lai F1 (LR x MC) và (Y x MC) năng suất, chất lượng cao cung cấp cho địa phương. Lợn lai F1 nuôi thịt có tăng trọng đạt 511,58 gam/ngày, tiêu tốn thức ăn 2,97 kg/kg tăng trọng.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-Mongcaicaosan.pdf)