16/01/19 08:31AM
Trồng trọt

Tên đề tài: Khai thác và phát triển nguồn gen Bí xanh chữ thập, Bí đá trái dài và Mướp đắng xanh tại các tỉnh miền Trung

Thuộc nhiệm vụ khai thác và phát triển nguồn gen

Tổ chức chủ trì: Trung tâm Tài nguyên Thực vật

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Tạ Kim Bính

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Nguyễn Thị Thanh, TS. Hoàng Lan Hương, KS. Trần Quang Hải, ThS. Lê Tuấn Phong, ThS. Nguyễn Thị Xuyến, ThS. Ngô Đức Thể, ThS. Lê Văn Luy, ThS. Nguyễn Đức Chinh, ThS. Ngô Đình Ba

Thời gian thực hiện: 7/2011-6/2015

Điều tra hiện trạng sản xuất; đánh giá bổ sung đặc điểm nông sinh học và xây dựng được 03 bản mô tả tính trạng đặc trưng của các giống bí xanh Chữ Thập, bí đá Trái Dài và mướp đắng Xanh. Từ đó, thực hiện phục tráng thành công 3 giống theo phương pháp chọn lọc cá thể cho cây giao phấn đã thu được thế hệ G3 và xây dựng được tiêu chuẩn hạt giống cho 3 giống phục tráng. Các giống phục tráng đều có năng suất quả vượt so với giống chưa phục tráng từ 18-30%. Nghiên cứu đã xây dựng được 03 qui trình kỹ thuật phục tráng cho 03 giống, 03 qui trình kỹ thuật sản xuất thương phẩm, 03 nguồn gen phục tráng. Trên cơ sở kết quả của các thí nghiệm xác định một số thông số kỹ thuật cụ thể.

Xây dựng thành công mô hình sản xuất hạt giống cho 3 giống phục tráng: bí xanh Chữ Thập qui mô 2000 m2, tại tỉnh Bình Định; bí đá Trái Dài qui mô 1500 m2 và sản xuất hạt giống mướp đắng Xanh với qui mô 1000 m2 tại tỉnh Nghệ An. Qua mô hình đã thu được 60 kg hạt giống siêu nguyên chủng của 03 nguồn gen với đăng ký ban đầu Cụ thể là: Bí xanh Chữ thập thu được 20 kg hạt giống siêu nguyên chủng với độ sạch của hạt là 99,7%, độ thuần là 100%, tỉ lệ nảy mầm sau 5 ngày gieo là 87,7%; Bí đá Trái Dài thu được 20 kg hạt giống, độ sạch trung bình của các lô hạt giống đạt đến 99,2%, độ thuần là 98,2%, độ ẩm 7,0% và tỉ lệ nảy mầm là 95,0%; Mướp đắng Xanh thu được 20 kg hạt giống, độ sạch trung bình của các lô hạt giống đạt đến 99,2%, độ thuần là 98,2%, độ ẩm 7,5%, và tỉ lệ nảy mầm là 95,0%.

Xây dựng thành công mô hình thâm canh 03 giống bí với qui mô 1,5 ha, tại tỉnh Bình Định và Nghệ An. Hầu hết các chỉ tiêu của mô hình này đều cao hơn so với mô hình sản xuất giống đại trà. Các mô hình đều cho hiệu quả kinh tế cao hơn mô hình đối chứng từ 40-50%.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-muop dang xanh.pdf)