20/09/18 04:16PM
Thủy lợi

Tên đề tài: Nghiên cứu áp dụng công nghệ mới để xây dựng mô hình kết cấu hạ tầng trong các Ô thủy lợi tại tỉnh Cà Mau

Tổ chức chủ trì: Viện Thủy công

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Trần Văn Thái

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Nguyễn Hải Hà, ThS. Phạm Đức Hưng, ThS. Trần Văn Mạnh, PGS. TS. Hoàng Phó Uyên, ThS. Nguyễn Quang Bình, ThS. Phan Đình Tuấn, ThS. Lê Sỹ Trọng, ThS. Nguyễn Duy Ngọc, ThS. Nguyễn Thanh Tùng

Thời gian thực hiện: 12/2015-4/2017

Kinh phí thực hiện: 2.700 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định 5024/QĐ-BNN-KHCN ngày 01 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp

Ngày phê duyệt: ngày 10 tháng 12 năm 2017 tại Hà Nội

Đề tài đã đánh giá tổng quan, hiện trạng các công trình hạ tầng và vấn đề môi trường trong các ô thủy lợi tỉnh Cà Mau. Đề tài cũng đề xuất một số giải pháp môi trường cho ô thủy lợi.

Đề tài nghiên cứu giải pháp bê tông cốt sợi có tính dẻo dai cao, không bị xâm thực, đạt được một số tiêu chí sau: mỏng, nhẹ, sản xuất hàng loạt, nhiều mẫu mã đẹp, rẻ. Để gia cường kết cấu cống lấy nước vào ao nuôi, cửa van, cừ, đề xuất dùng thành thanh cốt sợi thủy tinh thay cho cốt thép thường, không bị ăn mòn trong môi trường nước mặn, giảm chiều dày lớp bê tông bảo vệ.

Đề tài nghiên cứu cải tiết kết cấu đập xà lan áp dụng cống đầu mối ô thủy lợi. Đập xà lan cải tiến áp dụng cống đầu mối trong các ô thủy lợi có các ưu điểm sau: giải pháp kết cấu cống dạng tường bản, chiều dày 10-20cm; kết cấu cống gọn nhẹ, phù hợp để lai dắt trong kênh nội đồng chiều sâu nước nhỏ; tối ưu kết cấu chịu lực. Đồng thời, đề tài nghiên cứu cải tiết kết cấu mang cống đầu mối dùng cừ bê tông cốt sợi, trọng lượng nhẹ, bền và giá thành rẻ, sản phẩm có thể sản xuất trong nhà máy nên kiểm soát chất lượng tốt.

Đề tài nghiên cứu dùng vật liệu bê tông cốt sợi áp dụng cửa van cho cống đầu mối khẩu độ từ 2-5m, gia cường cốt thanh thủi tinh. Kết cấu chịu lực tốt, trọng lượng nhẹ, đặc biệt là không bị xâm thực trong môi trường nước mặn nên đáp ứng tốt các yêu cầu về cửa van cho cống đầu mối ô thủy lợi. Đề tài nghiên cứu đề xuất áp dụng kết cấu kênh bê tông cốt sợi vỏ mỏng nhằm tách biệt kênh cấp thoát trong ô thủy lợi. Giải pháp kết cấu kênh bằng bê tông cốt sợi đúc sẵn, mỏng, trọng lượng nhẹ, thi công lắp ghép, tuổi thọ cao, giá thành rẻ.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20185329-36)