Nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật về giống và nuôi dưỡng để nâng cao tỷ lệ mỡ giắt trong thịt lợn
16/08/16 09:46AM
Chủ đề: Chăn nuôi

Tên đề tài: Nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật về giống và nuôi dưỡng để nâng cao tỷ lệ mỡ giắt trong thịt lợn

Tổ chức chủ trì: Viện Chăn nuôi

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Lê Phạm Đại

Các cá nhân tham đề tài: TS. Nguyễn Hữu Tỉnh, TS. Phạm Tất Thắng, ThS. Lê Thanh Hải, ThS. Trần Văn Hào, ThS. Trần Vân Khánh, BSTY. Tôn Trung Kiên, BSTY. Nguyễn Kim Đoán, ThS. Nguyễn Thành Hưng, ThS. Nguyễn Văn Hợp

Thời gian thực hiện: 1/2011-12/2015

Kinh phí thực hiện:  2.500 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 714/QĐ-BNN-TCLN ngày 07 tháng 3 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Ngày phê duyệt:

 

Kết quả nghiên cứu:

Đưa ra thực trạng về tỷ lệ mỡ giắt trong thăn thịt của các giống lợn tại Việt Nam. Cụ thể Duroc là 2,98%, Yorkshire là 2,21%, Landrace là 2,20%, Móng Cái là 1,87% và Pietrain là 1,48%. Việc sử dụng lợn đực Duroc chọn theo hướng mỡ giắt đã tạo được sản phẩm có mỡ giắt cao trên lợn ngoại (1330 con so với dự kiến 1080 con) > 2,7%.

Chế độ ăn với khẩu phần năng lượng 3300 Kcal ME/kg thức ăn và Lysine tiêu hóa 1,5g/Mcal ME cho gia đoạn từ 135-165 ngày tuổi và 1,3g/Mcal ME cho giai đoạn 165-195 ngày tuổi đã cải thiện thêm tỷ lệ mỡ giắt trong thăn thịt lợn thương phẩm. Phương thức ăn lỏng có cải thiện tỷ lệ mỡ giắt trong thăn thịt so với phương thức ăn khô: thời điểm 165 ngày tuổi (100 kg) cải thiện 0,11% (từ 2,9 lên 3,01%) nhưng không có sự sai khác có ý nghĩa thống kê; thời điểm 195 ngày tuổi (125 kg) cải thiện 0,21% (từ 3,04 lên 3,25%).

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20164979-80)