16/04/19 11:09AM
Cơ điện Nông nghiệp

Tên đề tài: Nghiên cứu cải tiến công nghệ và thiết bị sản xuất muối sạch phơi nước phân tán tại đồng bằng sông Cửu Long

Tổ chức chủ trì: Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Phạm Ngọc Tuyên

Các cá nhân tham gia đề tài: TS. Nguyễn Năng Nhượng, ThS. Lê Minh Tiến, TS. Bùi Quang Huy, KS. Vũ Văn Bôn, KS. Trần Thanh Tuấn, KS. Lương Văn Tuấn, ThS. Châu Văn Kiệt, KS. Trần Thị Kim Oanh

Thời gian thực hiện: 1/2015-12/2017

Kinh phí thực hiện: 4.030 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 2543/QĐ-BNN-KHCN ngày 29 tháng 6 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ngày phê duyệt: ngày 11 tháng 07 năm 2018 tại Hà Nội

Đề tài đã nghiên cứu cải tiến và xây dựng thành công quy trình công nghệ sản xuất muối sạch phơi nước phân tán tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Quy trình công nghệ cải tiến đã nâng cao năng suất lên 1,5 đến 2 lần so với quy trình sản xuất truyền thống và đặc biệt nâng cao giá trị hạt muối. Sản phẩm sản xuất ra là muối trắng, sạch, đảm bảo chỉ tiêu an toàn thực phẩm về kim loại nặng có trong thực phẩm theo quy chuẩn quốc gia QCVN 8-2:2011/BYT và đạt các chỉ tiêu muối tinh theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 9639:2013. Quy trình không chỉ được áp dụng tại hợp tác xã diêm nghiệp Doanh Điền mà còn được áp dụng có hiệu quả tại Công ty cổ phần muối Bạc Liêu với quy mô bước đầu là 17 ha bằng nguồn vốn tự có của công ty.

Đề tài đã xây dựng thành công mô hình sản xuất thử nghiệm với quy mô 10ha đồng muối tại hợp tác xã diêm nghiệp Doanh Điền, xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Mô hình được quy hoạch, cải tạo, xây dựng đồng bộ từ khâu lấy nước biển, khâu bay hơi chế chạt, khâu xử lý và tích trữ nước chạt đảm bảo chất lượng nước ổn định nồng độ trước khi vào kết tinh, hồ chứa nước chạt tập trung, hệ thống đường ống cung cấp nước chạt từ hồ chứa đến các ô kết tinh, ô kết tinh được trải bạt HDPE, hệ thống sân kho chứa tạm tại đồng muối với hệ thống bơm và các dụng cụ sản xuất. Mô hình đã sản xuất được 1.000 tấn muối sạch, mang lại thu nhập ổn định cho bà con diêm dân và hướng tới nền sản xuất nông nghiệp sạch.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20185441-43)