Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu cải tiến và hoàn thiện công nghệ chọn tạo, phát triển sản xuất một số chủng loại rau, hoa, quả chủ lực ở Việt Nam
Tổ chức chủ trì: Viện
nghiên cứu rau quả
(Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam)
Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn
Chủ nhiệm nhiệm vụ: PGS.TS. Nguyễn Quốc Hùng
Các cá nhân tham gia : PGS.TS.
Đặng Văn Đông; ThS. Bùi Thị Hồng; KS. Đoàn Thị Phi Yến; TS. Trần Ngọc Hùng; TS.
Dương Kim Thoa; ThS. Đặng Hiệp Hòa; TS. Nguyễn Văn Tiến; TS. Đinh Thị Dinh; KS.
Nguyễn Thị Hồng Nhung; KS. Bùi Thị Hồng Nhụy; ThS. Nguyễn Thị Liên Hương; ThS.
Chu Thị Ngọc Mỹ; ThS. Lê Thị Hà; ThS. Hoàng Thị Tuyết Nhung
Thời gian thực hiện: 06/2017-05/2019
Kinh
phí thực hiện: 29.707
triệu đồng
Cấp
phê duyệt: Quyết
định số 2390/QĐ-BKHCN ngày 19 tháng 08 năm 2019 của Bộ Khoa học va công nghệ
Nghiệm
thu: ngày
09 tháng 09 năm 2019 tại Hà Nội
Kết
quả nghiên cứu:
Tạo ra được 6 giống
mới, nghiên cứu cải tiến và hoàn thiện được 5 quy trình công nghệ nhân giống,
để tạo ra sản phẩm an toàn, nâng cao hiệu quả sản xuất lên 15-20% so với các
quy trình hiện tại. Sản xuất thử nghiệm 200 nghìn cây giống hoa lan hồ điệp; 50
nghìn cây giống hoa lan đai châu; 1 triệu cây giống cà chua ghép trên gốc cà
chua. Góp phần hỗ trợ nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và chất
lượng tăng trưởng của ngành rau, hoa, quả. Tăng cường hiệu quả hoạt động nghiên
cứu khoa học, phát triển và ứng dụng, đổi mới công nghệ để tạo thêm giá trị gia
tăng cho ngành. Nâng cao năng lực của Viện Nghiên cứu rau quả theo hướng chủ
động gắn kết chặt chẽ với nhu cầu của thị trường và các doanh nghiệp, tăng tỉ
lệ thương mại sản phẩm nghiên cứu. Từng bước đưa Viện thành đơn vị nghiên cứu
công lập tự chủ về nghiên cứu, nguồn lực và tài chính.
(Nguồn: Thông báo
kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN số 9/2021-17386)