17/10/18 09:57AM
Trồng trọt

Tên đề tài: Nghiên cứu chọn giống và biện pháp canh tác nhằm nâng cao năng suất và chất lượng dừa ở các tỉnh miền Trung

Tổ chức chủ trì: Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Phan Thanh Hải

Các cá nhân tham gia đề tài: KS. Trần Đình Nam, ThS. Hoàng Vinh, ThS. Lê Thị Thanh Thủy, KS. Hà Văn Tứ, KS. Trần Đình Nam, ThS. Bành Quốc Thịnh, KS. Nguyễn Viết Minh, Lê Thị Tâm Hiền, Lê Thị Trang, ThS. Nguyễn Tấn Hưng, KS. Phạm Văn Lân, ThS. Nguyễn Thị Trúc Linh

Thời gian thực hiện: 6/2012-6/2017

Kinh phí thực hiện: 2.500 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định 3959/QĐ-BNN-KHCN ngày 04 tháng 10 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ngày phê duyệt: ngày 17 tháng 11 năm 2017 tại Hà Nội

Diện tích dừa các tỉnh Trung Bộ khoảng 29.399ha. Phương thức canh tác dừa chủ yếu là quảng canh. Bọ dừa là đối tượng gây hại phổ biến trên cây dừa, với tỉ lệ 77,8%, sâu hại lá dừa 45,6%. Ngoài ra kiến vương và suông đuông gây hại với tỷ lệ 14,2% và 2,6%. Bệnh hại chủ yếu là đốm lá (22,9%) và thối lá non (2,6%).

Công nhận được 11 cây dừa đầu dòng. Xác định được 4 giống dừa sinh trưởng nhanh, thích ứng tốt với điều kiện ngoại cảnh và ít nhiễm sâu, bệnh hại: xiêm Tam Quan, Dâu xanh (Bỉnh Định, Phú Yên), Tóa xanh, xiêm đỏ (Thanh Hóa). Xác định được 2 giống dừa trieern vọng là dừa xiêm Tam Quan và dừa Dâu xanh.

Xây dựng 2 quy trình kỹ thuật gồm quy trình kỹ thuạt trồng và chăm sóc dừa uốc nước vùng bắc Trung Bộ và quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc dừa lây dầu vùng Nam Trung Bộ. Xây dựng được 2,5 ha mô hình thử nghiệm giống dừa xiêm Tam Quan, dừa Táo xanh và dừa Dâu xanh đạt tỷ lệ sống cao, sinh trưởng cân đối, ít sâu bệnh hại. Xây dựng 2,5ha mô hình thử nghiệm biện pháp thâm canh cho ba giống dừa này đạt kết quả sinh trưởng, phát triển tốt, với hiệu quả kinh tế cao.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20185377)