HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 246
  • Tổng lượt truy cập: 4581591
Nghiên cứu chọn tạo giống cà phê vối chất lượng cao cho Tây Nguyên
11/05/17 04:30PM
Trồng trọt

Tên đề tài: Nghiên cứu chọn tạo giống cà phê vối chất lượng cao cho Tây Nguyên

Tổ chức chủ trì: Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Thị Thanh Mai

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Đinh Thị Tiếu Oanh, ThS. Chế Thị Đa, KS. Lại Thị Phúc, KS.Nguyễn Đình Thoảng, KS. Nông Khánh Nương, CN. Vũ Thị Danh, KS.Nguyễn Mai Hương, KS. Lê Văn Phi, ThS. Nguyễn Bá Huy

Thời gian thực hiện: 1/2011-12/2015

Kinh phí thực hiện: 2.830,321 triệuđồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 1730/QĐ-BNN-KHCN ngày 10 tháng 5 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngày phê duyệt: Họp ngày 22 tháng 5 năm 2016 tại Hà Nội

 

Kết quả nghiên cứu:

Kết quả điều tra, thu thập được 7 ký hiệu cây đầu dòng cà phê vối có triển vọng, năng suất đạt >4kg nhân/cây, tỷ lệ hạt trên sàng 16>94% và kháng cao đối với bệnh gỉ sắt. Lai tạo được 9 tổ hợp lai có khả năng sinh trưởng tốt, ở vụ thu bói cho năng suất > 1 tấn nhân/ha.

Kết quả so sánh, khảo nghiệm các dòng vô tính ở  ba tỉnh trồng cà phê chủ yếu ở Tây Nguyên (Đăk Lăk, Gia Lai và Lâm Đồng) đã chọn được 2 dòng TR14, TR15 có khả năng sinh trưởng tốt, giai đoạn kinh doanh cho năng suất cao và ổn định, năng suất trung bình 4 vụ đạt từ 5,21-5,24 tấn nhân/ha, khối lượng 100 nhân đạt 20,5-24,9g , tỷ lệ hạt trên sàng 16 đạt 95,4-98,1%, kháng cao với bệnh gỉ sắt và chín muộn. Chất lượng hạt cà phê nhân sống của các dòng cà phê vối chín muộn khá tốt,. Kết quả thử nghiệm nếm cà phê tách cho thấy: mùi vị và thể chất của các mẫu đánh giá đều tốt, hương vị nước uống đặc trưng, độ chua đạt trung bình và được đánh giá tổng thể là rất tốt. Kết quả đánh giá trên cũng cho thấy đặc tính của giống chín muộn là thời gian tích lũy chất khô dài, quá trình làm đầy hạt chậm có ảnh hưởng rõ đến chất lượng cà phê tách.

Thời điểm tưới nước ảnh hưởng đến đặc tính sinh lý của các dòng cà phê vối chín muộn. Nghiên cứu chỉ ra tưới muộn 25 ngày so với đại trà đã thúc đẩy hoa nở tập trung, quả chín tập trung, không ảnh hưởng đến tỷ lệ đậu quả, số quả trên đốt của các dòng cà phê vối chín muộn, tạo điều kiện trong thuận lợi cho việc thu hoạch có hiệu quả. Trong điều kiện Lâm Đồng, bước đầu cho thấy biện pháp tạo hình đa thân cho các dòng cà phê vối chín muộn có năng suất vượt trội hơn so với tạo hình đơn thân. Các mô hình tại Đăk Lăk, Gia Lai và Lâm Đồng sinh trưởng phát triển tốt, sau 30 tháng trồng các dòng cà phê vối chín muộn cho năng suất cao hơn có ý nghĩa so với đối chứng TR6, đặc biệt đối với mô hình ở Đăk Lăk các dòng này cho năng suất >4 tấn nhân/ha.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20175149)

TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM PHÁT HÀNH SÁCH CSDL Thông tin ĐIỂM BÁO LIÊN HỆ NỘI QUY