12/07/18 10:38AM
Trồng trọt

Tên đề tài: Nghiên cứu chọn tạo giống dong riềng, khoai sọ năng suất, chất lượng cao cho các tỉnh phía Bắc

Tổ chức chủ trì: Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Trịnh Văn Mỵ

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Nguyễn Thiếu Hùng, KS. Trần Thị Thanh Hương, KS. Nguyễn Mạnh Quy, KS. Hoàng Thị Duyên, KS. Hoàng Hữu Chung, KS. Lê Thị Lanh, KS. Chu Quang Mạnh, KTV. Nguyễn Thị Thắm, KS. Tạ Thị Hằng, KS. Lê Kim Hanh.

Thời gian thực hiện: 6/2012-12/2016

Kinh phí thực hiện: 2.700 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 2281/QĐ-BNN-KHCN ngày 05 tháng 6 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngày phê duyệt: Họp ngày 15 tháng 6 năm 2017 tại Hà Nội

Bằng phương pháp đột biến thực nghiệm Co60 trên cây dong riềng, khoai sọ đã thu được 10 dòng tại các liều lượng 1 và 3 Krad (đánh giá năm thứ 2 và 3), trong đó có 4 dòng khoai sọ đạt năng suất 13,2-14,8 tấn/ha và 6 dòng dong riềng đạt năng suất 55,2-67,3 tấn/ha.

Về khoai sọ, đã thu thập, duy trì, đánh giá 45 nguồn gen khoai sọ, trong đó thu thập mới 9 giống, năng suất các giống đạt trên 10-20 tấn/ha có 41 giống. Chọn được giống KS12-1 sinh trưởng phát triển tốt, thích hợp cho các tỉnh đồng bằng sông Hồng, trung du và miền núi phía Bắc. Chọn được 3 giống triển vọng sinh trưởng phát triển tốt, nhiễm nhẹ đến trung bình bệnh mốc sương, năng suất đạt 15,2-18,4 tấn/ha tại các vùng khảo nghiệm. Xây dựng quy trình sản xuất khoai sọ KS12-1 năng suất cao cho các tỉnh đồng bằng sông Hồng, trung du và miền núi phía Bắc. Xây dựng 2 mô hình sản xuất giống KS12-1, mở rộng sản xuất 45,5ha. Thực hiện nhân giống invitro, nhà lưới và đồng ruộng giống KS12-1. Bảo quản bằng cát ẩm tốt hơn so với bảo quản bằng phun thuốc trừ nấm và bảo quản thông thường trên giàn tán xạ.

Về dong riêng, đã thu thập, duy trì, đánh giá 49 giống khoai sọ trong tập đoàn công tác. Chọn được giống DR2-12 thích hợp đồng bằng sông Hồng, trung du và miền núi phía Bắc. Chọn được 3 giống triển vọng, xây dựng được quy trình sản xuất dong riềng DR2-12 cho các tỉnh đồng bằng sông Hồng, trung du và miền núi phía Bắc. Bảo quản củ giống dong riềng trong cát ẩm tốt hơn so với bảo quản bằng phun thuốc trừ nấm Ridomil và bảo quản thông thường. Xây dựng 2 mô hình sản xuất giống dong riềng, mở rộng diện tích 41,6ha, năng suất đạt 69,9-72,9 tấn/ha.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20175308)