12/05/17 09:35AM
Trồng trọt

Tên đề tài: Nghiên cứu chọn tạo giống dưa chuột lai F1 phục vụ nội tiêu và xuất khẩu cho các tỉnh phía Bắc

Tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu Rau quả

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Phạm Mỹ Linh

Các cá nhân tham gia đề tài: GS. TS. Trần Khắc Thi, TS. Ngô Thị Hạnh, ThS. Lê Thị Tình, TS. Đoàn Xuân Cảnh, TS. Đào Xuân Thảng, ThS. Phạm Văn Dùng

Thời gian thực hiện: 1/2011-12/2015

Kinh phí thực hiện: 2.900 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 1730/QĐ-BNN-KHCN ngày 10 tháng 5 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngày phê duyệt: Họp ngày 30 tháng 5 năm 2016 tại Hà Nội

Đề tài đã thu thập được 46 mẫu giống dưa chuột từ các địa phương trong nước và nước ngoài. Từ nguồn vật liệu thu thập được đã xác định được 27 mẫu giống dưa chuột phù hợp cho chọn giống dưa chuột ăn tươi, 10 mẫu giống dưa chuột phù hợp để chọn giống dưa chuột muối chua đóng lọ, 9 mẫu giống phù hợp để chọn tạo giống.

Đề tài đã tạo được 4 giống dưa chuột lai F1 công nhận cho sản xuất thử ở các tỉnh miền Bắc. Đó là 3 giống  dưa chuột lai ăn tươi trồng ngoài đồng (GL1-2, GL1-8 và PC5) và 1 giống dưa chuột lai trồng trong nhà lưới là GL1-7. Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất dưa chuột thương phẩm và quy trình sản xuất hạt lai cho bốn giống dưa chuột mới chọn tạo. Xây dựng mô hình trình diễn sản xuất dưa chuột lai F1 tại một số tỉnh miền Bắc. Cụ thể là tại Hưng Yên, Ninh Bình với giống GL1-2, tại Hải Dương, Ninh Bình, Bắc Giang là giống GL1-7, tại Hưng Yên, Bắc Giang là giống GL1-8 và tại Thái Bình, Hải Dương là giống PC5.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20175166)