Nghiên cứu chọn tạo giống lúa cực ngắn ngày cho các tỉnh phía Bắc
13/11/19 08:33AM
Trồng trọt

Tên đề tài: Nghiên cứu chọn tạo giống lúa cực ngắn ngày cho các tỉnh phía Bắc

Tổ chức chủ trì: Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Hà Văn Nhân

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Nguyễn Thành Luân, ThS. Lưu Văn Quyết, ThS. Nguyễn Đình Cấp, TS. Dương Xuân Tú, ThS. Đỗ Thế Hiếu, KS. Trần Thị Hồng, TS. Vũ Hồng Quảng

Thời gian thực hiện: 1/2013-6/2018

Kinh phí thực hiện: 5.000 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định 2545/QĐ-BNN-KHCN ngày 29 tháng 06 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ngày phê duyệt: ngày 14 tháng 07 năm 2018 tại Hà Nội

Nghiên cứu đã thu thập thêm được 100 dòng, giống lúa mới. Đồng thời đã đánh giá, duy trì chọn lọc những nguồn vật liệu mới này và trên 1.500 nguồn vật liệu kế thừa. Đề tài tạo ra được nguồn vật liệu phân ly rất phong phú để phục vụ quá trình chọn tạo giống lúa mới thông qua các phương pháp khác nhau (phương pháp lai hữu tính, phương pháp xử lý đột biến,..). Bước đầu có thể xác định được có thể ứng dụng đột biến (khi xử lý đột biến bằng nguồn Co60 nên xử lý ở nồng độ 40 Krad và xử lý hạt khô sẽ tạo ra được nhiều dạng phân ly) và lai để tạo ra giống lúa cực ngắn.

Đề tài đã chọn lọc, đánh giá các đặc điểm nông sinh học, khả năng chống chịu sâu bệnh hại chính bằng phương pháp nhân tạo và phân tích một số chỉ tiêu chất lượng của các dòng, giống lúa có triển vọng. Đưa vào thí nghiệm so sánh các dòng giống có triển vọng từ 8-12 dòng, giống mỗi năm; đã chọn và đánh giá 8 dòng triển vọng, ngắn ngày, năng suất khá để gửi khảo nghiệm VCU.

Tiến hành khảo nghiệm tác giả và khảo nghiệm VCU 5 dòng giống có triển vọng là N19, N21, N25 và N26. Xây dựng hoàn thiện 2 quy trình kỹ thuật canh tác cho 2 giống lúa mới (giống N25 và N26). Xây dựng mô hình trình diễn 2 giống lúa mới đó ở một số địa phương phía Bắc (Hải Dương, Hưng Yên, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bắc Giang) với quy mô 28ha.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20195684)