Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất khô dầu đậu nành lên men bán rắn sử dụng trong chăn nuôi
14/01/21 03:09PM
Chủ đề: Chăn nuôi

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất khô dầu đậu nành lên men bán rắn sử dụng trong chăn nuôi

Tổ chức chủ trì: Phân viện Chăn nuôi Nam Bộ-Viện Chăn nuôi

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm nhiệm vụ: TS. Phạm Huỳnh Ninh

Các cá nhân tham gia: TS. Trần Quốc Tuấn, ThS. Trương Phước Thiên Hoàng, TS. Đoàn Vinh, KS. Phan Ngọc Thảo, Ths. Phan Thị Tường Vy, CN. Vũ Minh, KS. Nguyễn Thị Hà, ThS. Nguyễn Thị Yến, KS. Đinh Thị Quỳnh Liên

Thời gian thực hiện: 2017 -2019

Kinh phí thực hiện: 1.100 triệu đồng

Kết quả nghiên cứu:

 Kết quả nghiên cứu đã phân lập và định danh vi khuẩn Bacillus subtilis IASVN có khả năng sinh protease có hoạt tính cao, đạt 561± 43,2 U/g canh trường và đã phân lập và định danh Lactobacillus fermentum NC sinh α-galactosidase có hoạt tính cao, đạt 24,52± 3,14 U/g, đáp ứng yêu cầu của đề tài.

Nhiệm vụ cũng xây dựng quy trình lên men bán rắn khô dầu đậu nành ổn định kết hợp 2 chủng Lactobacillus fermentum NC và Bacillus subtilis IASVN và đã ứng dụng quy trình này sản xuất 600 kg khô dầu đậu nành lên men có chất lượng tốt. Sản phẩm khô dầu đậu nành lên men từ quy trình có ẩm độ 5,98±0,35%, đạm tổng số 51,43 ±1,29%, glycinin 4,51±0,21 mg/g, β-conglycinin 3,98±0,22 mg/g, stachyose và raffinose 1,92±0,14 mg/g, TIA< 0,5 mg/g, bào tử Bacillus subtilis IASVN 105-106 cfu/g.

Khô dầu đậu nành lên men tự sản xuất với quy trình lên men trên có thể thay thế đến 100% lượng khô dầu đậu nành lên men thương mại trong khẩu phần cho heo con giai đoạn 28-70 ngày tuổi.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- (20-12-065))