HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 102
  • Tổng lượt truy cập: 4798326
Nghiên cứu chọn tạo giống sầu riêng và chôm chôm có chất lượng cao cho các tỉnh phía Nam
12/05/17 09:31AM
Trồng trọt

Tên đề tài: Nghiên cứu chọn tạo giống sầu riêng và chôm chôm có chất lượng cao cho các tỉnh phía Nam

Tổ chức chủ trì: Viện Cây ăn quả miền Nam

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Mai Văn Trị

Các cá nhân tham gia đề tài: TS. Bùi Xuân Khôi, KS.Phạm Thị Mười, ThS. Nguyễn Thanh Thịnh, ThS. Phạm Việt Hải, KS.Lê Thị Chung, KS.Lê Thị Huyền, KS. Đào Thị Ngoan, ThS. Nguyễn An Đệ, TS. Phan Thanh Hải

Thời gian thực hiện: 1/2011-06/2016

Kinh phí thực hiện: 3.000 triệuđồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 4246/QĐ-BNN-KHCN ngày 19 tháng 10 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngày phê duyệt: Họp ngày 18 tháng 11 năm 2016 tại Hà Nội

 

Kết quả nghiên cứu:

Đề tài đã tạo vật liệu khởi đầu mới gồm 1.540 con lai sầu riêng, 1.035 con lai chôm chôm và 1.000 cá thể chôm chôm sau xử lý chiếu xạ tia gamma trên mầm ngủ. Kết quả xử lý chiếu xạ tia gamma đã xác định LD50 (liều lượng 50% cá thể chết trong quẩn thể) của chồi sầu riêng in vitro là liều 1 krad và của các giống chôm chôm là liều 2krad.

Nghiên cứu đã tuyển chọn giống sầu riêng SRBH11 có đặc điểm tốt về sinh trưởng và chất lượng, tỷ lệ ăn được cao, thịt quả màu vàng, có khả năng chống chịu với bệnh thối thân chảy nhựa do nấm P.palmivor, đã được Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu công nhận cây đầu dòng. Cây ưu tú này được nhân giống và trồng khảo nghiệm nhân rộng ở xã Bình Lộc, huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai (1ha) và xã Kim Long, Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu (1ha), đang tiếp tục nhân thêm 1.200 cây để chuyển giao cho các nhà vườn trồng thử nghiệm. Kết quả  đã chọn tạo 3 con lai sầu riêng mang mã số RM20, RM21 và RM22 thuộc tổ hợp lai Ri6 x Monthong có phẩm chất ngon và tỷ lệ hạt lép rất cao (70,00-85,71%), tỷ lệ ăn được khá cao (25,62-26,60% ở vụ quả đầu tiên, sẽ tăng lên khi tuổi cây tăng), thịt quả màu vàng hấp dẫn.

Tuyển chọn được giống chôm chôm CCBR3 có thịt quả dầy, giòn, ráo, năng suất cao >20 tấn/ha, đã được Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu công nhận cây đầu dòng. Cây CCBR3 phát triển từ hạt của giống Rongrien, có chất lượng tương đương với giống Rongrien.CCBR3 được nhân giống và trồng khảo nghiệm nhân rộng với diện tích 1 ha  tại xã Bình Lộc, huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai và 1 ha ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu từ năm 2014. Đã nhân thêm 400 cây CCBR3 để chuyển giao cho các nhà vườn trồng thử nghiệm. Kết quả đã chọn tạo 3 con lai chôm chôm có triển vọng mang mã số NJ86, RN61, RN80 có chất lượng ăn được khá ngon, thịt quả dầy, giòn, ráo, trốc rất tốt.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20175156)

TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM PHÁT HÀNH SÁCH CSDL Thông tin ĐIỂM BÁO LIÊN HỆ NỘI QUY